Tuần Thứ Mấy Là Có Thể Xác Định Chính Xác Giới Tính Thai Nhi?

Mặc dù, trong xã hội ngày nay vấn đề giới tính con cái không còn là chủ đề được bố mẹ quan tâm nhiều nữa, thế nhưng, niềm hạnh phúc trong quá trình chào đón con yêu ra đời luôn khiến bố mẹ tò mò, không biết được, là một hoàng tử hay một công chúa sắp trở thành thành viên mới của gia đình.

Việc xác định chính xác giới tính thai nhi từ sớm sẽ giúp bố mẹ có cả sự chuẩn bị kỹ càng về cả tinh thần lẫn vật chất, nào là quần áo, đồ chơi, thức ăn…Đặc biệt, ngày nay khi xã hội phát triển, các bậc cha mẹ đều quan tâm nhiều hơn đến quá trình thai giáo khi còn trong bụng mẹ. Vậy tất nhiên, việc xác định chính xác giới tính thai nhi càng sớm càng tốt sẽ giúp quá trình thai giáo diễn ra chuẩn xác hơn.

  1. NGUYÊN LÝ HÌNH THÀNH GIỚI TÍNH THAI NHI

Thai nhi được sản sinh nhờ vào sự kết hợp giữa tinh trùng của bố và trứng của mẹ. Dẫu vậy, giới tính thai nhi lại hoàn toàn phụ thuộc vào người bố.

Người bố mang cặp nhiễm sắc thể XY, người mẹ mang cặp nhiễm sắc thể XX. Nếu tinh trùng X của bố gặp noãn trứng của mẹ sẽ cho chúng ta kết quả là một bé gái. Và nếu ngược lại, noãn trứng của mẹ gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của bố thì sẽ tạo nên cặp nhiễm sắc thể XY, đây chính là một bé trai.

  1. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC GIỚI TÍNH THAI NHI

2.1. DỰA VÀO KỸ THUẬT KHOA HỌC TIÊN TIẾN

Siêu âm: Đây là phương pháp xác định chính xác giới tính thai nhi phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù, hiện phương pháp này đang bị cấm tại các bệnh viện và cơ sở khám thai nhằm ngăn chặn các tình huống đáng tiếc xảy ra do sự phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại ở nhiều hộ gia đình.

Đối với phương pháp này, số tuần có thể xác định chính xác giới tính thai nhi chính là tuần thứ 12. Ở thời điểm này, các bộ phận sinh dục đã được hình thành và máy siêu âm có thể quét để nhìn tương đối rõ nét.

Cụ thể trong đó:

  • Tuần thứ 11, độ chính xác trong việc xác định giới tính thai nhi sẽ từ 40 – 70%
  • Tuần thứ 12 – 14, độ chính xác đạt mức 80%.
  • Tuần thứ 16 – 18, giai đoạn này có thể hoàn toàn biết được chính xác giới tính thai nhi với 95%

Nếu có trường hợp tới tuần thứ 12 mà vẫn chưa xác định được giới tính thì có thể do sự chuyển động của thai nhi đã che khuất bộ phận sinh dục gây khó khăn cho việc nhìn thấy chúng qua máy siêu âm.

Chọc ối: Đây thực chất là một phương pháp hoàn toàn không được khuyến khích vì có thể gây ra đau nhói ở mẹ và có nguy cơ xảy thai.

Phương pháp này là một hình thức xâm lấn ngoại khoa khi đưa một cái kim mỏng xuyên qua vùng bụng vào tử cung của mẹ để lấy nước ối và thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể đồng thời xác định giới tính.

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp này là từ 15 – 19 tuần.

Xét nghiệm ADN: Với phương pháp này, độ chính xác đạt mức tối ưu với 99% từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Các bác sỹ sẽ lấy máu của mẹ và phân tích các tế bào trong máu để tìm kiếm sự có mặt của nhiễm sắc thể Y.

2.2. DỰA VÀO YẾU TỐ DÂN GIAN

Lịch vạn niên: Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm được tấm lịch vạn niên giúp xác định giới tính thai nhi. Lịch vạn niên xác định giới tính này dựa vào tháng thụ thai và số tuổi của người vợ.

Theo như khảo sát, phương pháp này có độ chính xác từ 80 – 85%

Ốm nghén: Ông bà ta thường có quan niệm rằng, nếu mang thai con gái thì mẹ bầu sẽ bị ốm nghén nhiều, tính tình cáu gắt, hay cau có. Còn nếu sinh con trai sẽ ít nghén hơn và cơ thể thoải mái hơn.

Nhẫn cưới: Có thể thấy đây là một phương pháp khá phi logic, tuy nhiên, vẫn được truyền miệng và lưu truyền cho đến ngày nay. Các mẹ bầu sẽ dùng sợi chỉ lồng qua nhẫn cưới, và để đung đưa trên bụng bầu, nếu chuyển động qua lại thì là con trai, và xoay vòng tròn như quả lắc là biểu hiện của một bé gái.

Màu nước tiểu: Nếu vàng sáng là bé trai, vàng đục là bé gái.

Trọng lượng cơ thể của người mẹ: Nếu phía trước mẹ bầu béo hơn thì là bé trai, còn nếu phía sau phần hông và mông béo hơn thì là bé gái

Kích thước ngực: Nếu ngực bên phải nhỉnh hơn bên trái thì là bé trai và nếu ngược lại vậy là bạn đang mang bầu một bé gái.

Bụng bầu cao, thấp: Dựa vào bụng bầu của người mẹ, nếu bụng bầu cao thì là bé gái và nếu bụng bầu thấp chúng ta sẽ có một bé trai

Thế nhưng, những phương pháp dân gian được truyền miệng trên chỉ dựa vào những suy đoán không có căn cứ khoa học và những khảo sát với số lượng ít ỏi trong làng, thôn, xã ngày xưa. Vì lẽ đó, những phương pháp này chỉ được dùng để góp vui, giải khuây khi bố mẹ quá mong đợi về giới tính của con yêu chứ không thể được tin tưởng một cách chính xác.

Vậy là theo như những phân tích trong bài viết, ta sẽ nhận thấy vào tuần thứ 10 bằng phương pháp xét nghiệm ADN, chúng ta đã có thể xác định chính xác giới tính thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến bởi nó quá tốn kém.

Thời điểm được dùng để xác định chính xác giới tính thai nhi phổ biến nhất là vào tuần thứ 12 của thai kỳ bằng phương pháp siêu âm.

Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “ Tuần thứ mấy là có thể xác định chính xác giới tính thai nhi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo