Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần?

Cơ thể của trẻ em sau sinh vẫn chưa hoàn thiện nên mỗi một triệu chứng hoạt một động thái của bé đều là một dấu hiệu đáng phải lưu tâm. Trong đó cả việc đi ngoài cũng sẽ là một vấn đề. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần là bình thường nha.

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần là bình thường?

Mỗi một trẻ khác nhau đều sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy không thể đưa ra câu trả lời chính xác số lần đi ngoài của mỗi bé được. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ cho bé uống sữa bình hay sữa mẹ và khả năng hấp thụ của bé như thế nào

Với trẻ bú sữa mẹ, thông thường bé sẽ đi ngoài từ 3 đến 5 lần một ngày, đối với các bé hấp thu kém thì có thể từ 2 đến 3 ngày bé mới đi ngoài một lần. Các mẹ cũng nên để ý đến phân của bé. phân có dạng hơi sệt, màu vàng, đôi lúc sẽ lỏng. Nếu bé có các biểu hiện này thì cũng là hết sức bình thường, các mẹ không cần phải lo lắng.

Với trẻ bú sữa công thức thì số lần đi ngoài trong 1 ngày sẽ thấp hơn vì hệ tiêu hóa và hấp thụ của bé chưa được tốt.  Ngoài ra phân của bé cũng sẽ khác hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Phân của những bé bú sữa công thức sẽ có màu nâu nhạt hoặc vàng xanh (tùy thuộc vào loại sữa mà bé uống), hơi nhão, có mùi khó chịu hơn. Các bé bú sữa công thức cũng sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn.

 

 

Trẻ 1 tháng tuổi cách 2 đến 3 ngày mới đi ngoài 1 lần  có đáng lo không?

Như đã nói thì việc bé đi ngoài nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Điều cần lưu ý là phân của bé như thế nào, nếu phân của bé vẫn bình thường và các sinh hoạt cũng như việc ăn uống không có dấu hiệu xấu thì không sao. Nếu muốn giúp bé đi ngoài thì mẹ có thể dùng tăm bông có thấm dầu rồi xoa lên hậu môn để kích thích cho bé. Nhưng cũng không nên lạm dụng cách này vì nó có thể làm mất phản xạ rặn của bé.

 

Còn trong trường hợp bé có các biểu hiện như khó đi đại tiện, rặn đỏ mặt, quấy khóc, phân rắn, khô, thậm chí có lẫn máu,… thì mẹ cần lưu ý đến sức khỏe của bé. Tốt nhất là đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể bé bị mắc các bệnh về tiêu hóa.

Biểu hiện của trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài được coi là bất bình thường

Số lần trẻ đi đại tiện ít, phân cứng và nhỏ: nếu 3-5 ngày trẻ mới đi vệ sinh 1 lần, phân hoặc nhỏ hoặc quá lớn, cứng và khô, trẻ thường đau đớn và mếu máo khi mỗi lần đi đại tiện,… thì khả năng cao là trẻ đã bị táo bón.

Phân có màu xanh lá: nếu thấy bé đi vệ sinh mà phân có màu xanh lá thì có thể là bé bị nhiễm trùng

Đi ngoài phân có màu nhạt: Đây là một trong những dấu hiệu của đi ngoài phân sống, nên bố mẹ cần hết sức lưu ý. Có thể là bé đã bị nhiễm trùng

Trẻ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có nhầy mũi: Nếu số lần đi ngoài trong 1 ngày của trẻ vượt quá bình thường, kèm theo đó là tình trạng mất nước, mệt mỏi,.. thì nhiều khả năng trẻ đang bị tiêu chảy. 

Nếu có các dấu hiệu trên thì tốt nhất là mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra và chữa bệnh.

 

 

Cách chăm sóc để trẻ đi ngoài bình thường

Với trẻ bú mẹ: các mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn của mình, bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn, tránh các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng, uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra cũng lưu ý cho bé ít bú sữa đầu và bú nhiều sữa sau và đáp ứng đủ nhu cầu sữa mỗi ngày cho bé.

Với trẻ bú sữa công thức: chia nhỏ lượng sữa ra để bé dễ tiêu hóa, trước khi pha sữa phải vệ sinh bình sữa bằng nước nóng, khi pha sữa phải pha đúng tỉ lệ. Nếu thấy bé có phản ứng kém thì mẹ cần thay đổi loại sữa.

Trên đây là những lưu ý cho việc đi ngoài của trẻ 1 tháng tuổi. Các mẹ hãy nhớ kỹ để giúp cho bé đi ngoài tự nhiên và có được sức khỏe thật tốt nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo