Thực Hư Chuyện Mất Sữa Khi Kích Bằng Máy

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì lẽ đó, nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ cũng trở thành đề tài mà nhiều bà mẹ đưa ra thảo luận cùng nhau.

Đi cùng với xu hướng đó, máy hút sữa được ra đời dựa trên nguyên lý hoạt động của tuyến sữa nhằm giúp các mẹ bỉm duy trì và gia tăng lượng sữa cho bé ti. Đặc biệt là khi các mẹ sắp hết giai đoạn sáu tháng ở nhà chăm và cho con ti tự nhiên mà phải quay lại với công việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà máy hút sữa đem lại cũng có rất nhiều lời bàn về việc dùng máy hút sữa sẽ dẫn đến mất sữa dần dần.

Thực hư của câu chuyện này là như thế nào. Chúng ta hãy cùng Mamisfood tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. KÍCH SỮA BẰNG MÁY LÀ GÌ?

Là một hoạt động kích thích tuyến sữa tiết sữa bằng dụng cụ máy hút sữa. Máy hút sữa là một thiết bị dùng để hỗ trợ hút sữa từ bầu ngực của mẹ có tác động lên bầu ngực như khi em bé bú. Máy hút sữa có thể phân làm các loại là máy hút sữa điện đơn và máy hút sữa điện đôi hoặc máy hút sữa bằng tay.

2. LÝ DO SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA.

Trong xã hội hiện đại, khi sữa mẹ được chứng minh là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ thì các mẹ bỉm phải làm như thế nào để đảm bảo bé yêu vẫn được uống sữa mẹ mà vẫn có thể hoàn thành tốt công việc tại cơ quan là điều vô cùng rối rắm.

Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do giải thích cho sự cần thiết của máy hút sữa như:

 • Bé yêu chưa thể trực tiếp bú mẹ như các bé sinh non hoặc nhiều bé không chịu phối hợp với ti mẹ.
 • Bạn muốn duy trì lượng sữa cho bé bú mẹ lâu dài
 • Bạn không đủ sữa và cần phải phối hợp hút kích sữa
 • Bạn đang bị các bị hậu sản và không thể cho con bú.

Máy hút sữa ra đời chính là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

3. DÙNG MÁY HÚT SỮA CÓ LÀM SỮA ÍT DẦN HAY KHÔNG?

Theo như những  lý do được nêu lên ở trên, ta có thể thấy công dụng của máy hút sữa ra đời chính là để hút sữa, kích sữa và duy trì lượng sữa cho bé bú và giúp mẹ thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa. Và chưa có nghiên cứu nào chứng minh nếu sử dụng máy hút sữa đúng cách làm mất sữa cả.

Vậy còn câu hỏi dùng máy hút sữa có làm mất sữa hay không thì câu trả lời chính là có nhưng lý do đằng sau hoàn toàn xuất phát chủ quan từ người sử dụng.

3.1. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN MẤT SỮA DO SỬ DỤNG MÁY HÚT

 • Thực hiện hút sữa quá số lần quy định. Máy hút sữa hoạt động theo nguyên lý kích thích tuyến sữa hoạt động hay nói dễ hiểu là xuống sữa, chứ không phải đơn thuần là hút sữa. Nếu bạn thực hiện hút sữa quá số lần quy định, lượng sữa tiết ra mỗi lần sẽ không được nhiều và cơ thể với cơ chế phản ứng tự động với số sữa được tiết ra sẽ cho rằng bạn chỉ cần số lượng sữa như thế là vừa đủ.

Giải pháp: Thực hiện hút từ 2 – 3 giờ một lần theo số giờ hút của trẻ sơ sinh. Nên hút sau khi đã cho bé bú để đánh lừa cơ chế nhận biết số lượng sữa cần cho bé bú của cơ thể.

 • Lạm dụng máy hút sữa quá nhiều, hút trong thời gian quá lâu hoặc quá ngắn. Những dòng sữa đầu khi hút lại là những dòng sữa có thành phần không đạt chuẩn.

Giải pháp: Thời gian thích hợp để hút sữa là trong khoảng 20 – 30 phút, cho đến khi nào thấy bầu ngực không còn cương cứng. Tránh trường hợp cố gắng vắt.

3.2. NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA ĐÚNG CÁCH

Sau khi đã nhận ra, máy hút sữa không làm mất dần sữa mà chính các mẹ bỉm thiếu hiểu biết về cách thức sử dụng máy hút sữa đã dẫn đến hiện tượng đó. Vì vậy, các mẹ cần tham khảo ngay các nguyên tắc sử dụng máy hút sữa để đạt được kết quả tốt nhất.

 • Vệ sinh máy hút cẩn thận bằng xà phòng trong chậu rửa riêng biệt và khử trùng tất cả các dụng cụ trước mỗi lần dùng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn của từng loại máy trước khi sử dụng
 • Vệ sinh tay và bầu ngực thật sạch
 • Giữ tinh thần vui vẻ khi sử dụng máy hút
 • Cần hút vào những giờ cố định trong ngày để cơ chế phản xạ tiết hormone Oxytocin giúp tống sữa ra ngoài hoạt động hiệu quả.
 • Thực hiện massage vú trước khi hút hoặc vắt mặc dù các dòng máy hút sữa ngày nay đều có cơ chế massage trước khi hút những các mẹ vẫn nên kết hợp massage bằng tay.
 • Đối với máy điện đôi có thể hút hai bên cùng lúc nhưng máy điện đơn thì cần luân phiên giữa hai bầu ngực trong thời gian hút. Và đảm bảo vắt sạch một bên trước khi chuyển qua bên còn lại.
 • Cần thực hiện hút 2 – 3 giờ/ lần.
 • Đảm bảo hút sữa trong vòng 20 – 30 phút không quá lâu hoặc quá ngắn. Dòng sữa đầu thường chỉ có vitamin và nước vì thế cần hút trong thời gian cho phép để đảm bảo hút được dòng sữa cuối với đầy đủ vitamin và chất béo.

4. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA MẸ BỈM

Ngoài những nguyên tắc hút sữa cần phải thực hiện, mẹ bỉm còn cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh giúp sản sinh lượng sữa nhiều hơn.

Mẹ bỉm nên ăn các loại thực phẩm như thịt bò, cá hồi, gan động vật, các loại rau và hoa quả, ăn kèm các loại đậu và hạt siêu dinh dưỡng để lượng sữa đạt được chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, trong quá trình hút sữa, mẹ bỉm nên có sự hỗ trợ của ngũ cốc lợi sữa với thành phần gồm nhóm các loại đậu và hạt giàu protein, chất xơ, chất đạm, khoáng chất và vitamin cần thiết cho mẹ và bé giúp sữa nhiều, đặc và thơm.

Ngoài ra, các mẹ bỉm có thể kết hợp sử dụng cao chè vằng lợi sữa như nguồn cung cấp chất lỏng tương tự như nước cực kỳ tốt cho quá trình hút, kích sữa.

KẾT LUẬN

Sau một quá trình tìm hiểu, chúng ta đã có thể đi đến kết luận “Hoàn toàn không có chuyện mất sữa do sử dụng máy kích sữa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo