Thai giáo tháng thứ nhất: Bạn cần làm ngay để con khỏe mạnh

Mang thai là một điều vô cùng sung sướng và hạnh phúc của những bậc cha mẹ. Việc mang thai trong những tháng đầu tiên là giai đoạn rất trong trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Vì tốc độ phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong đời, bắt đầu phát triển những cơ quan. Lúc này mẹ bầu nên dùng những phương pháp thai giáo hợp lý để bé yêu được phát triển một nhữngh toàn diện nhất.

Những điều mẹ bầu nên làm trong giai đoạn này

Điều chỉnh tâm trạng

Làm thế nào để giữ tâm trạng vui vẻ? Đầu tiên phải xác định phản ứng thai nghén (ốm nghén) không phải là bệnh, có thể dùng biện pháp chuyển sự chú ý, như cùng chồng đi xem phim, đến chơi nhà bạn bè, đi chơi công viên, ngắm cảnh để giảm nhẹ phản ứng thai nghén, để đứa con phát triển khỏe mạnh nên kiên trì ăn uống. Có thể nghe nhạc nhẹ nhàng vui vẻ, hài hước thú vị, giai điệu mượt mà để giảm tâm trạng bất an, tìm sự an ủi về mặt tinh thần. 

 

 

Hấp thụ dinh dưỡng

Mọi người đều biết, dinh dưỡng của thai phụ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Mang thai tháng đầu tiên, vì phôi thai chỉ to khoảng 1~2cm, nên chỉ cần một lượng dinh dưỡng rất nhỏ. Nhưng rất nhanh, thai nhi sẽ cần một lượng dinh dưỡng lớn hấp thu từ cơ thể mẹ để trưởng thành. Bởi thế, người mẹ phải bắt đầu hấp thu dinh dưỡng hợp lý ngay từ tháng đầu tiên, tạo cơ sử vững chắc để thai nhi phát triển trong tương lai.

Tạo thói quen ăn uống tốt. Thói quen ăn uống tốt bảo đảm điều kiện cơ bản cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thông thường, phải kiên trì không ngừng bổ sung đủ hoa quả và rau xanh, cấm ăn thức ăn có tính kích thích, thức ăn mặn, càng không được ăn những thực phẩm đã biến chất, chứa quá nhiều chất phụ gia hoặc bị ô nhiễm. Tạo thói quen uống nhiều nước, hấp thu đủ nước rất quan trọng, những chuyên gia khuyên thai phụ mỗi ngày nên nạp vào cơ thể 1- 1,5l nước, có thể bổ sung bằng hoa quả, canh, sữa bò, trà nhạt, nước mơ, nước chanh,… không uống đồ uống có chứa cồn, hạn chế uống cà phê đặc, trà đặc, coca…

Vận động hợp lý

Vận động vừa tăng cường thể chất thai phụ vừa có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, vì vậy trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ rất cần vận động. Tùy vào tình hình thực tế của thai phụ để chọn lựa hình thức vận động phù hợp tiến hành tập luyện. Thai phụ thường xuyên tập luyện thể thao từ trước, nên sau khi mang thai nếu như không có vấn đề gì đặc biệt tiếp tục tập luyện ở mức độ vừa phải, không được tập luyện quá mệt. 

Tắm

Vì vậy, từ khi mang thai tháng thứ nhất, thai phụ không được tiếp tục tắm nước nóng nhiệt độ nước không được quá 42°C, bởi nước tắm quá nóng có thể làm nhiệt độ cơ thể thai phụ vượt quá nhiệt độ bình thường, từ đó gây ra tổn thương tế bào não của thai nhi, gây trở ngại phát triển trí tuệ cho thai nhi. Do đó, để phòng tránh nguy cơ này, giảm số trẻ em dị tật và trí tuệ kém, thai phụ không nên tắm nước quá nóng. Thông thường, nhiệt độ tốt nhất ở khoảng 35°c ~ 37°c, nên tắm vòi hoa sen.

Giấc ngủ

Sau khi mang thai, để tạo môi trường tốt cho thai nhi phát triển cần chú ý là phải tập thói quen ngủ khoa học, ngủ sớm dậy sớm, không thức đêm để bảo đảm sức khỏe đồng thời phải thay đổi tư thế ngủ không tốt trước nay của mình như nằm sấp hoặc ôm một đồ vật gì đó ngủ, bởi tư thế ngủ này có thể tạo áp lực lên bụng, gây trở ngại sự phát triển của thai nhi. Thông thường, mang thai tháng thứ nhất rất khó phát hiện, do vậy, tốt nhất trước khi lên kế hoạch mang thai phải tập thói quen ngủ khoa học.

Những phương pháp thai giáo tháng thứ nhất

Thai giáo bằng cảm xúc 

những sách thai giáo cho biết, thai giáo một điều quan trọng là không phải chỉ có trong thai giáo tháng thứ nhất mà còn đối với thai là tháng thứ 2, thai giáo tháng thứ 3,… Vì vậy, mẹ bầu hãy luôn là một cái vụ lạc quan vui vẻ thoải mái nhất có thể. Bởi tâm trạng tâm lý tốt của người mẹ sẽ được chuyển sang thai nhi thông qua những xung thần kinh. Từ đó con yêu có thể cảm nhận được sự an toàn để phát triển tốt nhất trong bụng mẹ.

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Đây chính là một trong những phương pháp thai giáo hiệu quả  của người Nhật. Đặc biệt ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Hơn nữa, mẹ cần bổ sung những loại vitamin tổng hợp thiết yếu cho thai nhi trong giai đoạn thai kỳ như: Axit folic, canxi, sắt,…

Đặc biệt, những chuyên gia cho biết mẹ nên bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu này ngay cả trước khi mang thai để chuẩn bị thể chất tốt cho người mẹ. Nó sẽ giúp việc nuôi con trở nên dễ dàng hơn. Uống sữa trong giai đoạn thai kỳ cũng đặc biệt cần thiết vì sữa giúp bù đắp những chất dinh dưỡng có thể cơ thể của mẹ bị thiếu.

Thai giáo bằng âm nhạc

 

Nghe nhạc giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần giảm bớt những lo lắng áp lực trong thời gian đầu mang thai mẹ bầu nên chọn nghe những bản nhạc phù hợp với mẹ mang thai nhưng nhà không lời nhạc có điệu du dương dễ chịu Mẹ bầu chủ đề tới thời gian nghe nhạc Nghe nhạc quá lâu vì điều quan trọng là mẹ bầu và thai nhi được nghỉ ngơi và thư giãn

Thai giáo mỹ thuật 

Mẹ bầu có thể đi dạo và ngắm nhìn những cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp và lắng nghe những tiếng chim hót véo von. Điều này giúp mẹ cảm nhận được sự thư giãn thoải mái. Nhờ đó con yêu nhận được nhiều hoocmon từ mẹ nhất việc ngắm nhìn nghe và cảm thụ cái đẹp thông qua cảm xúc của mẹ Nó sẽ được di truyền sang con yêu vì vậy người mẹ có thể ngắm nhìn những cảnh đẹp về tình mẫu tử đồng thời sáng tạo nghệ thuật thông qua chính những tác phẩm tranh vẽ của mình. 

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ nên nó có mối liên hệ tất yếu với sức khỏe, trạng thái tâm lý tình cảm và phương thức sinh hoạt, môi trường sống của mẹ. Điều mà tất cả những phương pháp thai giáo này chú trọng không chỉ là giáo dục bản thân thai nhi mà cũng là giáo dục người mẹ, bao gồm sự điều chỉnh và tu dưỡng của bản thân người mẹ, từ đó ảnh hưởng đến cơ thể, tình cảm, trí tuệ và tính nhữngh thai nhi để thai nhi có thể phát triển một nhữngh đầy đủ và toàn diện nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo