Tại sao sữa mẹ trữ đông có mùi hắc

 

Ngày nay, các bà mẹ đều hiểu được giá trị vô cùng to lớn của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu đời. Không những vậy, Tổ chức y tế thế giới WHO còn cho rằng nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được hai tuổi. 

Thế nhưng, nhiều bà mẹ còn bận rộn với công việc và bắt đầu đi làm sau khi nghỉ thai sản đủ sáu tháng. Do đó, để cho trẻ có thể bú sữa mẹ trong thời gian dài, các mẹ bỉm chỉ còn cách hút và trữ đông sữa mẹ.

Nhiều bà mẹ ngỡ ngàng và lo lắng khi sữa của mình sau khi rã đông có mùi vô cùng hắc, giống hệt mùi xà phòng.

Sữa mẹ có mùi như vậy có phải là đã hư hay không? Hãy cùng Mamisfood tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  1. Lý do sữa mẹ có mùi hắc sau khi trữ đông

Sữa mẹ có mùi hôi sau khi được lấy ra từ trong tủ lạnh hoàn toàn không phải do sữa đã bị hư hỏng mà là vì:

  • Do ảnh hưởng của Enzyme lipase: Trong sữa mẹ có chứa enzyme lipase với vai trò phá vỡ cấu trúc các chất béo giúp trẻ dễ hấp thụ sữa hơn. Tuy nhiên, lượng enzyme này nếu số lượng nhiều sẽ làm cho sữa có mùi hôi tanh khó chịu. Điều kiện nhiệt độ trong tủ lạnh là điều kiện vô cùng thích hợp cho enzyme này phát triển.

Ngoài lý do không gây hại trên, còn có một vài nguyên nhân khiến sữa mẹ có mùi hắc nhưng lần này là nguy hại, đó là:

  • Sữa không được bảo quản đúng cách: Các dụng cụ bảo quản sữa mẹ như bình, túi trữ sữa không được vệ sinh và diệt khuẩn đúng tiêu chuẩn làm cho sữa biến chất, chuyển qua mùi tanh.

  • Sữa mẹ trữ đông đã quá hạn: Thời gian sữa mẹ được phép để trong ngăn mát tủ lạnh là từ 2 đến 3 ngày. Đối với tủ đá thì thời gian bảo quản nhiều hơn từ 3 đến 6 tháng. Và đối với tủ đông là từ 6 tháng đến 1 năm.

Lưu ý: Nếu sữa mẹ đã trữ đông quá thời hạn thì sữa đã bị biến chất và không còn mùi vị sữa như ban đầu.

  1. Các dấu hiệu nhận biết sữa mẹ đã bị hỏng

Muốn nhận biết sữa mẹ đã bị hỏng, các mẹ cần dựa trên một vài dấu hiệu cụ thể chứ không nên phán đoán bừa bãi.

  • Sữa mẹ có mùi hôi và vị chua chứ không đơn giản là mùi hắc phảng phất thông thường.
  • Sữa bị vón cục ở trạng thái nổi lênh đênh trên bề mặt sữa.
  • Sữa bị tách nước.
  1. Các cách giúp bé chịu dùng sữa trữ đông đã có mùi hắc

Khi sữa mẹ trữ đông đã có mùi hắc, nhiều bé sẽ không chịu dùng. Đối với những trường hợp này, các mẹ cần có biện pháp xử lý, ví dụ như:

  • Pha trộn sữa đã trữ đông và sữa mới vắt theo tỉ lệ 3:7 nhằm giảm bớt mùi hôi của sữa. Nếu bé vẫn cảm thấy khó chịu với mùi sữa thì ta có thể tăng dần tỉ lệ sữa mới vắt cho bé làm quen. Sau đó, dần dần giảm bớt lượng sữa mới lại.

  • Khử mùi sữa mẹ bằng cách đun nóng sữa mẹ vừa vắt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất cho đến khi sữa nổi bong bóng li ti ( sữa nóng lên đạt 70 độ). Sau đó để sữa nguội và đem cấp đông như bình thường.

Lưu ý: Đối với cách này, sữa mẹ sẽ giảm bớt độ hôi nhưng lượng kháng thể có trong sữa cũng sẽ ít lại.

Một vài phương pháp giúp sữa mẹ thơm ngon hơn và giảm thiểu được mùi hắc sau khi đã trữ đông.

  • Bổ sung 2-3 ly ngũ cốc lợi sữa mỗi ngày gồm các hạt siêu dinh dưỡng và các loại đậu. Cách này không chỉ làm sữa thơm ngon, đặc sánh hơn mà còn cung cấp thêm một loạt các dưỡng chất cần thiết vào trong sữa mẹ. Có thể tự làm ngũ cốc hoặc tham khảo mua sản phẩm tại đây.

 

  • Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm có mùi tanh như cá và hải sản tươi sống.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo