SỮA TƯƠI CHO TRẺ VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Sữa tươi, một trong những thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, đúng thời điểm hay lựa chọn loại sẽ không phù hợp sẽ gây nguy hại cho chính sức khỏe của trẻ. Vậy đâu là thời điểm thích hợp cho bé bắt đầu sử dụng sữa tươi? Trong ngày, lượng sữa bao nhiêu là phù hợp cho sự phát triển của trẻ? Hãy cùng chúng mình tham khảo thêm những kiến thức bổ ích về sữa qua bài viết này nhé!

Thời điểm uống sữa

Theo những nhà khoa học, cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn một tuổi.  Trong vòng 24 tháng đầu đời, trẻ nên được bú sữa mẹ để có thể tăng sức đề kháng, có đầy đủ sắt, canxi và dưỡng chất cho sự phát triển tiền đề. Khi trẻ đã hơn 1 tuổi, cha mẹ mới nên bắt đầu cho bé tập quen với sữa tươi.  Lý do, sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và photpho cao, nếu cho trẻ dưới một tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn.

 Hàng ngày, việc cho trẻ uống sữa tươi lúc nào cũng vô cùng quan trọng. Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như những thức ăn lặt vặt khác vì có thể làm bé no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống sau bữa ăn 1-2 giờ.

Định lượng hợp lý

 Cha mẹ chỉ nên bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày từ khi trẻ hơn 1 tuổi, tốt nhất là trên hai tuổi với liều lượng khoảng 200 – 300ml/ ngày. Bên cạnh sữa tươi, trẻ nên được sử dụng xen kẽ với những loại sữa bột phù hợp với từng độ tuổi với nguồn dinh dưỡng đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất,…

 Khi trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ những dưỡng chất và trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu những thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa 500-700ml/ngày. Ngoài ra, cần kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

 

 

 Nhưng những bậc phụ huynh nên lưu ý, không nên ép trẻ uống quá nhiều sữa vì trẻ sẽ dễ béo phì, hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai, lâu dài kén ăn những thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây bón, phát triển không cân đối.

Loại sữa hợp lý

 Khi trẻ bắt đầu sử dụng sữa tươi, từ 1 – 2 tuổi, trẻ nên sử dụng sữa nguyên kem thay vì sữa tách béo để đảm bảo có đủ dưỡng chất, chất béo cho cơ thể phát triển. Qua giai đoạn này, nếu trẻ đã thừa cân, béo phì thì nên sử dụng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.

 Nếu trẻ đã đủ cân nặng, nên chọn sữa không đường để giảm bớt lượng đường hấp thu nhanh trong khẩu phần vì không có lợi cho sức khỏe. Nếu uống sữa có đường thì sau khi uống nên súc miệng để tránh bị sâu răng, đồng thời giảm lượng đường đưa vào cơ thể từ những thực phẩm khác sao cho tổng lượng đường trong ngày dưới 20 g.

 Bên cạnh đó, khi chọn lựa sữa tươi, chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đừng nên cho trẻ uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo sạch vi khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa.

 

 

 Với những chế phẩm làm từ sữa tươi như yaourt, váng sữa, phô mai, mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng từ sáu tháng tuổi. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải, giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị và đa dạng hóa thức ăn, nếu sử dụng nhiều thì hiệu quả tương tự uống nhiều sữa tươi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách dùng hợp lý. 

 Bài viết đã cung cấp một vài thông tin cần thiết cho mẹ trong quá trình tìm hiểu và cho trẻ sử dụng sữa tươi. Hãy lưu ý và áp dụng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để bé có thể phát triển toàn diện và mạnh khỏe nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo