Phương pháp nghe nhạc phát triển trí não cho thai nhi

Có vô vàn những bài hát hay, nhẹ nhàng ở trong và ngoài nước để mẹ bầu chọn lựa, quyết định sẽ cho thai nhi nghe nhạc theo nhữngh nào. Phương pháp thai giáo có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo của bầu trong giai đoạn mang thai.

Mẹ bầu có nên cho thai nhi nghe nhạc?

Cho thai nhi nghe nhac hay kể chuyện, hát ru là những biện pháp thường được dùng. Nhạc giao hưởng, những câu chuyện mang tính giáo dục, những lời hát ru đầy tình yêu thương trong thai kỳ ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển nhân nhữngh và tư duy về sau của bé. Khi cho nghe nhạc, mẹ nên mở âm thanh vừa đủ nghe. Mẹ và bé cùng nghe là tốt, tuy nhiên nếu người mẹ phải làm việc trong văn phòng có nhiều đồng nghiệp, để tránh làm phiền mọi người, nên dùng tai nghe thai nhi chuyên dùng.

Lợi ích khi cho thai nhi nghe nhạc

Khi tế bào thính giác nói riêng, hay tế bào thần kinh của thai nhi nói chung biệt hóa đến một mức độ nào đó đủ tiếp nhận sự tác động trực tiếp của những âm thanh có tính nhạc, tạo nên những xung động thần kinh kích thích những tế bào não tăng cường phát triển và biệt hóa. Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Nếu một bản nhạc được người mẹ yêu thích, bản thân những tế bào não của mẹ cũng tăng tiết Endorphin lưu hành trong máu giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

 

 

Những lưu ý khi mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc

Lựa chọn thời điểm phù hợp

Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để những mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi.

Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên những mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một nhữngh thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được những giai điệu một nhữngh rõ nhất.

Việc nghe nhạc cũng sẽ giúp cho những mẹ bầu kết nối tình cảm với bé yêu của mình, những mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa hát du dương hoặc đung đưa người theo điệu nhạc, như thế cũng sẽ tạo cho bé yêu của bạn rất nhiều hứng khởi đấy.

Mặc dù vậy, nghe nhạc nhiều chưa hẳn đã là tốt, quan trọng là mức độ tập trung của bạn khi nghe, mỗi ngày chỉ cần dành 20-30 phút để nghe nhạc và nếu bạn thật sự cảm thụ bản nhạc đó bằng tâm hồn của mình, bé yêu của bạn cũng thế, hiệu quả của việc nghe nhạc cũng sẽ được phát huy.

Chọn lựa loại nhạc phù hợp cho thai nhi nghe

những mẹ bầu có thể nghe bất cứ loại nhạc nào mà mình cảm thấy yêu thích và hứng thú, miễn là nó giúp những mẹ được thư giãn, ví dụ như hòa tấu, dân ca, cải lương, hay pop, ballad,… Tuy nhiên, cần lưu ý là những mẹ nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, những bản nhạc nói về tình yêu thương gia đình càng tốt, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề.

 

 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những bản nhạc có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. những mẹ cũng cần chọn một không gian yên tĩnh để nghe nhạc và nên tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

Chú ý đến âm lượng

Nghe nhạc hay nói chuyện với âm lượng lớn cũng đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi, vì thế những mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé.

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là nhữngh tốt nhất cho cả mẹ và bé, tuy nhiên nếu dùng tai nghe, những mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhạc những mẹ nên chú ý đến âm lượng. Nếu áp tai nghe vào bụng, nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp.

Mẹ chỉ cần dành thời gian chất lượng cho con từ 15 đến 30 phút để con được nghe nhạc mỗi ngày. Đây là một trong những nhữngh giáo dục sớm cực kì hiệu quả và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Một trong những nhữngh đơn giản nhất nhưng tuyệt vời nhất để dành thời gian chất lượng nuôi dưỡng một thai nhi hạnh phúc từ trong bụng mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo