Phương pháp da kề da và những điều cần biết

 

Phương pháp da kề da là một thuật ngữ còn khá mới mẻ với các mẹ bầu thời điểm hiện tại. Theo tổ chức y tế Thế giới WHO, phương pháp da kề da giúp bé tránh được tình trạng hoảng hốt, lạ lẫm khi vừa mới chào đời, bước ra khỏi môi trường nước ối quen thuộc.

Vậy phương pháp da kề da là gì? Vì sao cần thực hiện phương pháp này? Hãy cùng Mamisfood đi sâu vào tìm hiểu về phương pháp này nhé.

  1. Phương pháp da kề da là gì?

Phương pháp da kề da chính là để cho cơ thể bé sau khi vừa mới sinh tiếp xúc trực tiếp với phần da thịt của bố hoặc mẹ. Phương pháp này được thực hiện với phần ngực, bụng, má và chân của bé áp sát vào phần ngực hoặc bụng của mẹ hoặc bố.

Lưu ý, nên đặc bé nằm ở tư thế đầu nghiêng sang một bên. Phương pháp này giúp bé cảm nhận được hơi ấm từ bố mẹ, nhận ra được mùi cơ thể, nhịp tim và hơi thở từ người bố hoặc người mẹ. 

Tạo cho bé cảm giác an toàn. Khoảng thời gian để bé tiếp xúc với da thịt bố mẹ được các bác sĩ khuyên là từ 30 phút đến 1 tiếng. Nên dùng một tấm khăn mỏng phủ lên phần lưng của bé.

  1. Những mốc thời gian đáng chú ý của phương pháp da kề da

Nhiều bà mẹ còn khá lạ lẫm và không có nhiều kiến thức chuyên môn về phương pháp da kề da đặc biệt này.

Những điều thường bị hiểu lầm với phương pháp này đó là. Chỉ có tác dụng trong 90 phút đầu tiên và chỉ có thể làm với mẹ.

Điều này hoàn toàn sai, dù bố hay mẹ đều có thể thực hiện phương pháp này và truyền hơi ấm từ tình thân cho bé. Bởi trong suốt quá trình mang thai, ngoài mẹ, bố cũng là người tiếp xúc với bé gần nhất.

Thời gian cần thiết để thực hiện phương pháp da kề da cho bé kéo dài từ lúc mới sinh đến tuần thứ 8 sau khi sinh để giúp bé dần hòa nhịp với cuộc sống thường ngày.

  • Từ 0 – 90 phút: Thời gian này giúp bé làm quen với không khí bên ngoài và hỗ trợ phát triển trí não của trẻ.
  • Từ 0 – 6 giờ: Trong thời gian này, phương pháp da kề da sẽ giúp bé ổn định hơi thở và nhịp tim sau khi vừa trải qua quá trình vượt cạn cực mệt nhọc cùng mẹ.
  • Từ 6 – 24 giờ: Đưa bé vào chu kỳ sinh hoạt bú mẹ và ngủ ổn định.
  • Từ 24 giờ – 8 tuần: Hỗ trợ đan xen kết nối sợi dây liên kết tình thân giữa bố mẹ và bé.

  1. Lợi ích của phương pháp da kề da sau khi sinh

Trước giờ các mẹ vẫn mơ hồ cho rằng phương pháp da kề da chỉ đem lại ích hợp cho bé. Tuy nhiên, nó còn đem đến rất nhiều điều hữu ích cho cả bố lẫn mẹ.

3.1. Đối với bé

Lợi ích đầu tiên mà các bé có thể nhận được ngay tức thì khi sử dụng phương pháp da kề da sau sinh chính là bé có thể nhận được hơi ấm từ bố hoặc mẹ truyền sang. Sau đó, bé sẽ ổn định được hơi thở, nhịp tim, đường huyết trong máu.

Phương pháp này cũng có thể giúp bé giảm tiết chất gây căng thẳng trong cơ thể có tên là cortisol. Khi đó, bé sẽ không còn cảm thấy lo lắng, quấy khóc khi phải tách rời mẹ.

Trẻ được thực hiện tốt phương pháp da kề da sau sinh thường nhạy bén hơn những đứa trẻ không thực hiện phương pháp này. Các giác quan dẫn truyền thần kinh cùng não bộ phát triển hơn mức bình thường.

Đặc biệt, mặc dù chỉ là phương pháp tiếp xúc bên ngoài nhưng có thể đem lại lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bé. 

Khi thực hiện phương pháp da kề da, bé sẽ có bản năng tìm vú mẹ, giúp trẻ  bú sớm hơn và cơ thể mẹ cũng có thể cảm nhận hơi thở của bé mà tiết sữa nhanh chóng hơn.

3.2. Đối với mẹ

Một lần nữa khẳng định cho mẹ về những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời làm mẹ của mình. Cảm nhận được rõ ràng nhất sự tồn tại của con và tình yêu cũng như bản năng người mẹ mạnh mẽ. 

Quá trình tiếp xúc cơ thể bé yêu, những cái chạm tay và vuốt ve của người mẹ, sẽ giúp cơ thể tiết ra các hợp chất kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

3.3. Đối với bố

Phương pháp da kề da vô cùng đặc biệt bởi yếu tố vật lý còn có những tác dụng tích cực lên yếu tố tinh thần của gia đình bố, mẹ và con. Người mẹ thực hiện phương pháp này sẽ làm tăng thêm tình thân giữa hai bố con và cảm nhận được sự khó khăn khi vượt cạn của mẹ.

Phương pháp này sẽ khơi dậy bản năng yêu thương trẻ con trong người bố. Giúp bố trải nghiệm được những lúng túng trong quá trình chăm sóc và yêu thương con.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo