Những tư thế cho con bú sai: Hại cả mẹ lẫn con

Những chuyên gia đều khuyên mẹ rằng cho con bú là tốt nhất cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu làm mẹ, bạn có thể gặp phải một số lỗi sai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé, điển hình nhất là việc áp dụng sai tư thế cho con bú. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, tư thế cho con bú sai cũng có thể dẫn đến đau lưng ở các mẹ sau sinh.

Ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa còn non nớt, kích thước dạ dày nhỏ nên rất dễ bị nôn trớ. Cho bé bú không đúng tư thế cũng gây khó khăn cho việc nuốt, làm sữa trào lên thực quản dễ gây sặc sữa. Hơn nữa, việc cho bé bú sai tư thế còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa. Trẻ không hấp thụ đủ như cầu dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu cân, suy dinh dưỡng.

Bú sai tư thế là nguyên nhân gây ra sặc sữa cho em bé

Tư thế bú mẹ và khớp ngậm chuẩn cũng là yếu tố có liên quan mật thiết đến nhau. Nếu mẹ cho bú sai tư thế, bé cưng sẽ khó có khớp ngậm chuẩn. Bé chưa có khớp ngậm chuẩn sẽ dễ bị sặc khi sữa mẹ xuống nhanh và nhiều.

Ảnh hưởng đến mẹ sau sinh

 

 

Với các mẹ, sai khớp ngậm là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đầu ngực nứt cổ gà, gây đau đớn, khó chịu. Nghiêm trọng hơn, việc ngồi không đúng tư thế khi cho con bú cũng có thể gây đau lưng, thậm chí dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống.

Những mẹ cho con bú ở tư thế ngồi thẳng 90 độ sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, thắt lưng. Đĩa đệm sẽ phải “gánh” toàn bộ trọng lượng của cơ thể, từ đó dẫn đến các bệnh lý về đĩa đệm. Tư thế này cũng gây mỏi cơ, hông, làm máu không lưu thông dẫn đến chứng đau lưng nghiêm trọng.

Cho con bú sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con

Những tư thế cho con bú đúng

Tư thế ngả lưng về sau

Đây là tư thế an toàn và vô cùng thoải mái đối với chị em bỉm sữa. Mẹ hãy chọn một địa điểm thoải mái, có thể lót gối hoặc khăn bông sau lưng, giữ nghiêng 1 góc 45 độ và đặt trẻ nhỏ nằm lên người mẹ theo hướng dọc cho trẻ nhỏ bú. Với tư thế này, mẹ vừa được nghỉ ngơi, thư giãn và không cần dùng sức bế con quá nhiều mà trẻ nhỏ vẫn có thể dễ dàng bú đủ lượng sữa thích hợp.

Tư thế bế hình nôi

Tư thế vô cùng quen thuộc này được rất nhiều bà mẹ áp dụng sau khi sinh. Mẹ chỉ cần ngồi một chỗ, tay tạo thành hình vòng cung ôm trẻ nhỏ vào lòng, cánh tay đỡ trẻ nhỏ ngược với bên ngực cho trẻ nhỏ bú. Mẹ hãy thường xuyên đổi bên để lượng sữa lưu thông ở cả hai phía đồng đều, không gặp tình trạng ngực bị biến dạng, bên to bên nhỏ.

Tư thế bóng bầu dục

Mẹ chuẩn bị một cái gối khá lớn, dùng tay đặt trẻ nhỏ nằm trên gối và ôm trẻ nhỏ ngang qua lòng đồng thời giữ đầu trẻ nhỏ một cách chắc chắn để con yên tâm bú mẹ. Với tư thế này mẹ cũng không cần dùng sức và sẽ đỡ mỏi hơn rất nhiều.

Tư thế gấu koala

 

Muốn thực hiện tư thế cho con bú này, chị em hãy ngồi thẳng, dùng đầu gối làm điểm tựa để trẻ nhỏ ngồi lên sao cho vừa tầm trẻ nhỏ bú. Tư thế này cũng khá dễ thực hiện và vô cùng an toàn cho bé.

Tư thế nằm nghiêng

Với tư thế này, cả trẻ nhỏ và mẹ đều được nằm thư giãn khá thoải mái và dễ chịu, điều quan trọng là mẹ hãy chú ý giữ đầu con thật cẩn thận. Mẹ nằm song song với bé, đặt trẻ nhỏ ngang với tầm ngực và cho trẻ nhỏ quay mặt sang bú thoải mái. Đây cũng là tư thế đơn giản nhưng an toàn được rất nhiều bà mẹ chọn lựa.

Bú đúng tư thế giúp thoải mái cho cả mẹ và bé

Trên đây là những kiến thức rất bổ ích đối với các mẹ mới sinh hoặc chuẩn bị sinh con. Các mẹ hãy tham khảo và chọn lọc để dùng nhất để mẹ có được tư thế cho con bú thoải mái và con cũng rất dễ chịu khi bú, tránh được những tư thế sai trong quá trình cho con bú. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các mẹ kiến thức tốt nhất để chăm sóc con yêu khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo