Những kỹ năng quan trọng bé 3 tuổi cần biết trước khi tập viết

Khi bé lên 3 tuổi, bé đã có thể giao tiếp với mẹ bằng cách nói. Việc cầm nắm của bé cũng đã được cải thiện hơn trước. Tuy nhiên việc cầm viết để viết thì thật sự vẫn chưa phải lúc. Vì vậy nên các mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi bé bắt đầu biết viết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kỹ năng quan trọng bé 3 tuổi cần biết trước khi tập viết.

Những đặc điểm của việc tập viết 

Kỹ năng viết được xếp vào loại kỹ năng vận động tinh, Ở độ tuổi này bé có thể đã thành thạo về việc cầm nắm nhưng cũng có thể chưa. Không phải trẻ nào cũng sẽ biết viết ở cùng một độ tuổi nên nếu thấy bé con nhà mình vẫn chưa viết được hoặc chưa có hứng thú với việc tập viết thì các mẹ cũng đừng nên lo lắng nha. Vậy làm thế nào để hỗ trợ cho con mình tập viết tốt.

Những trò chơi sử dụng tay 

 

 

Kỹ năng vận sử dụng ngón tay để nâng và cầm nắm đồ vật thường được cải thiện khi bé được tham gia các trò chơi phù hợp.

Các mẹ có thể cho bé chơi với những quả bóng nhỏ, với những động tác quăng, cầm, nắm đều cần có sự hoạt động của các cơ bàn tay. Trò chơi xếp hình hoặc nặn đất sét… đều là những trò chơi tốt góp phần vào việc phát triển kỹ năng viết của các bé vì chúng khiến các bé phải vận động các ngón tay.

Một số mẹ thường dùng các bài hát rồi để cho bé tập dùng các ngón tay để diễn tả hoặc đếm nhịp theo bài hát. Đây cũng là một cách hay giúp bé phát triển tay của mình. Có những mẹ lại dùng các trò chơi như đổ nước qua lại giữa các ly hoặc xếp các đồ vật theo các vị trí khác nhau. Những việc này sẽ giúp cho các bé phát triển khả năng sử dụng tay phối hợp với việc quan sát một cách tốt nhất.

Khuyến khích bé dùng ngón tay nhiều hơn

Các mẹ cũng có thể cho bé dùng ngón tay như một cây bút màu hoặc một cây viết. Khi đó bé sẽ tự đưa ngón tay của mình để tạo ra những hình ảnh, những chữ cái. Tuy các nét vẽ vẫn sẽ chưa hoàn thiện nhưng sẽ giúp bé làm quen với việc tạo ra các hình dạng. Vậy nên các mẹ đừng ngại dơ mà hãy giúp bé luyện tập nha.

Mẹ cũng có thể vẽ ra những hình dạng bằng những nét vẽ lớn rồi để cho bé tô màu hoặc đồ lại trên những nét vẽ đó. Đây cũng là một cách để bé tập làm quen với hình dạng hơn đấy. Các mẹ cần lưu ý là mục đích của việc luyện tập này không phải là để cho bé viết được mà là để bé có thể tạo ra được những hình dạng, những dấu hiệu từ việc dùng ngón tay để vẽ.

Huấn luyện bé từ các bữa ăn

 

 

Thêm một vấn đề khi cho bé tập viết đó là tư thế ngồi. Tư thế ngồi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về khung xương cũng như dáng người của bé. Vậy nên các mẹ đừng bỏ qua phần này nha. 

Tư thế ngồi của bé khi viết sẽ có sự tương đồng với tư thế ngồi khi ở trên bàn ăn. Vì vậy các mẹ có thể tận dụng những bữa ăn để tập cho bé có tư thế ngồi đúng. Các mẹ có thể cho bé ngồi chơi với đồ chơi ở bàn ăn. Cách này sẽ giúp bé thường xuyên có tư thế ngồi đúng. 

Ngoài ra việc cho bé tự gắp hay bốc thức ăn cũng là một cách để giúp bé luyện tập các ngón tay. 

Bé trong độ tuổi này sẽ rất khó để đi theo một bộ khung khuôn mẫu nhất định. Vậy nên tốt nhất các mẹ hãy cho bé rèn luyện thật tự nhiên để bé vừa không bị cảm giác khó chịu do các giáo án đưa ra vừa luyện tập được hiệu quả hơn nha

Trên đây là những lưu ý cần thiết để giúp cho các bé bắt đầu tập viết các mẹ hãy lưu ý và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất cho các bé nha. Chúc mẹ và các bé sẽ có những giây phút luyện tập thật vui nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo