Những hậu quả khi trữ sữa đông sai cách

Những hậu quả khi trữ sữa đông sai cách

Cuộc sống bận rộn, người phụ nữ của thời đại mới không còn chỉ là người quanh quẩn nơi xó bếp mà còn tất bật chốn quan trường. 

Thế nhưng, suy cho cùng, họ vẫn là những người mẹ. Một người mẹ muốn đem đến cho con những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất.

Những người phụ nữ thời hiện đại hiểu rõ tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Từ đó, nhu cầu hút sữa, trữ sữa cho bé có thể sử dụng sữa mẹ trong khoản thời gian mẹ phải đi làm trở nên vô cùng cấp bách. 

Đã có trường hợp, người mẹ làm ở một đất nước và con yêu lại sống ở một đất nước khác. Vậy làm thế nào để con có sữa mẹ để bú, hút và trữ đông sữa đúng cách sẽ giải quyết được vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong quá trình trữ đông sữa.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để có thể phòng tránh cho bản thân và bé yêu nhé.

 1. Những kiểu trữ đông sữa mẹ sai cách

1.1. Thời gian lưu trữ sữa mẹ quá lâu

Nhiều bà mẹ trữ sữa nhưng không tìm hiểu thật kỹ phương thức cũng như thời gian lưu trữ sữa bao lâu là đúng chuẩn. 

Để tránh trường hợp các mẹ lưu trữ sữa mà không xác định được sữa đã được cất trong tủ đông bao lâu thì cần dùng các loại túi trữ sữa có ghi ngày tháng cất giữ và sắp xếp theo thứ tự từ trong ra ngoài để tiện việc sử dụng.

Thời gian cất giữ sữa đúng chuẩn là:

 • Trữ sữa dưới tầng lạnh từ 2 đến 3 ngày sau khi hút.
 • Trữ sữa trên tầng đá của tủ lạnh từ 1 đến 3 tháng.
 • Trữ sữa trong tủ đông từ 3 đến 6 tháng.

1.2. Túi trữ sữa sai cách

Trên các túi trữ sữa, nhà sản xuất đều cho hiển thị các vạch hạn mức sữa. Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm lại không tuân thủ đúng cách và đổ sữa vượt mức cho phép.

Hành động này làm sữa sau khi trữ dưới trạng thái đông đá sẽ phình to hơn làm rách túi trữ sữa tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

1.3. Trữ sữa chung với các loại thực phẩm khác

Các loại thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm tươi sống là môi trường thuận tiện cho các loại vi khuẩn sản sinh. Chính vì thế, nếu trữ chung sữa chung với các loại thực phẩm khác sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn len lỏi vào sữa.

1.4. Cách rã đông và hâm sữa sai lệch

Trữ sữa đúng cách là một chuyện nhưng nếu bạn không nắm rõ cách rã đông và hâm sữa sẽ làm sữa mẹ mất đi những chất dinh dưỡng vô cùng quý báu.

Cách chuẩn nhất để rã đông sữa mẹ chính là đem từ tầng đông qua tầng lạnh một đêm trước khi hâm. Nhiệt độ thích hợp được các bác sĩ khuyến cáo để hâm sữa mẹ là 50 – 55 độ C.

1.5. Cất giữ và cho bé sử dụng sữa thừa

Nhiều mẹ vì quá trình hút sữa khó khăn và lượng sữa cũng tương đối ít nên rất dễ nảy sinh tâm lý tiếc sữa mà đem trữ đông trở lại.

Sữa mẹ sau khi dùng và đem ra ngoài nhiệt độ thường trong khoảng 30 phút thì hầu như đã mất hết giá trị dinh dưỡng và rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Loại sữa này nếu cho bé sử dụng rất dễ làm hỏng hệ tiêu hóa còn quá yếu kém của trẻ gây ra bệnh lý tiêu chảy.

1.6. Không rửa tay và vệ sinh dụng cụ hút sữa đúng cách

Nhiều bà mẹ đã từng hút sữa chắc chắn nhận ra rằng quy trình hút sữa rất tốn thời gian. Chính vì thế, nếu các mẹ không kiên trì sẽ rất dễ cảm thấy mệt mỏi và lao lực.

Từ đó, dần dần dẫn đến sơ sài trong khâu đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng đúng cách khi hút sữa.

 

Để đảm bảo nguồn sữa mẹ được sạch và đạt được độ an toàn tuyệt đối, các mẹ cần vệ sinh cơ thể và tay thật sạch sẽ cũng như không quên quy trình diệt khuẩn các dụng cụ dùng để hút sữa.

1.7. Nhiệt độ tủ lạnh không đạt chuẩn để trữ sữa

Nhiều mẹ không cẩn thận và tìm hiểu kỹ sẽ cho rằng chỉ cần bỏ sữa vào tủ lạnh là đã làm đúng quy trình.

Nhiệt độ tủ lạnh đạt chuẩn là 4 độ C cho cả tủ và -15 độ C cho tủ đông. Đây là nhiệt độ cần thiết cho quá trình trữ sữa diễn ra đạt tiêu chuẩn.

 1. Những hậu quả của việc trữ đông sai cách

Trữ sữa mẹ là tốt nhưng nếu trữ sữa không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược dẫn đến nhiều hệ lụy sai lầm mà chính ta không thể lường trước được.

 • Vi khuẩn xâm nhập vào sữa mẹ và thông qua đó đi vào cơ thể và phá hỏng hệ tiêu hóa còn non trẻ của bé gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy.

 

 • Nghiêm trọng hơn, các bé sẽ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Từ đây, cơ thể bé không còn khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất dẫn đến tình trạng bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

 

 • Sữa mẹ dễ bị hỏng. Đối với các mẹ có nguồn sữa mẹ khan hiếm sẽ gây ra sự thiếu hụt sữa mẹ dành cho bé.

 

 • Nhiệt độ sữa không đạt chuẩn sau khi hâm sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của bé, dẫn đến tình trạng bé bị kén ăn.

 

 • Sữa được bảo quản sai cách làm mất đi một lượng lớn dưỡng chất cùng các kháng thể cần thiết cho bé có trong sữa mẹ.

 

 • Sữa mẹ bị hỏng khi các mẹ không cẩn thận cho bé dùng sẽ gây ra các cơn co thắt dạ dày ở trẻ dẫn đến nôn mửa và nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Mamisfood mong rằng qua bài viết ngày hôm nay các mẹ có thể đánh giá được tầm quan trọng của việc bảo quản sữa mẹ đúng cách. Từ đó, biết làm thế nào để có thể đem đến cho bé yêu nguồn sữa tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo