Những điều mà mẹ bầu cần biết khi sinh mổ

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp mẹ bầu gặp khó khăn trong quá trình sinh thường. Nhờ vào sự phát triển của y học, nhiều mẹ bầu đã quyết định lựa chọn sinh mổ. Vậy những mẹ bầu cần phải biết những điều gì trước khi sinh mổ để có thể đón bé yêu thành công. Dưới đây là những điều mà những mẹ cần phải biết trước khi bước vào quá trình “vượt cạn” của mình.

Chuẩn bị kiến thức về sinh mổ

Thay vì đưa thai nhi ra ngoài theo ngả âm đạo, khi sinh mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường trên bụng và tử cung của bạn để lấy em bé ra. Nếu như trước đây, sinh mổ chỉ dành cho những trường hợp sinh khó hoặc có những bất thường trong quá trình chuyển dạ thì hiện nay, ở một số bệnh viện, mẹ bầu có thể chọn sinh mổ thay vì sinh thường.

Hầu hết những trường hợp sinh mổ sẽ được gây tê cục bộ, vì vậy, mẹ bầu vẫn có thể tỉnh táo suốt thời gian phẫu thuật. Mũi tiêm sẽ gây tê cột sống và bạn sẽ không có cảm giác đau đớn.

Sinh mổ giúp quá trình sinh nở được kiểm soát toàn diện và nhanh hơn. Đây là loại phẫu thuật quen thuộc của bất kỳ bác sĩ sản khoa nào, và họ có thể thực hiện 3 ca như vậy mỗi ngày. Tuy nhiên, như tất cả những ca phẫu thuật khác, bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định. Khoảng 10% những trường hợp sinh mổ sẽ có những biến chứng bất thường. Mẹ bầu nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu như có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc nào.

 

 

Nếu quyết định sinh mổ, bạn nên cân nhắc một số vấn đề sau đây

– Bạn muốn được gây tê hoặc gây mê trong khi phẫu thuật.

– Chọn 1 người vào phòng phẫu thuật cùng bạn.

– Mẹ bầu cũng nên tìm hiểu những phương pháp giảm đau sau sinh.

Chuẩn bị tâm lý – yếu tố quan trọng giúp mẹ vượt cạn thành công

Dù cho sinh mổ hay sinh thường, từ tuần thứ 34 trở đi những mẹ nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Bởi bé có thể sinh sớm trước ngày dự kiến. Mẹ hãy luôn giữ một tâm lý thoải mái và tích cực nhất. Dù càng gần đến ngày sinh, mẹ sẽ cảm thấy hồi hộp và lo lắng hơn. Nhưng giữ được tinh thần thoải mái, mẹ sẽ tự tin vượt cạn thành công hơn đấy. Mẹ cũng nên chia sẻ cảm xúc với chồng, bạn bè, bố mẹ để thấy nhẹ nhàng hơn. 

Tác hại của việc sinh mổ đối với mẹ bầu

Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh: Trong khi những mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện 1-2 ngày là được ra viện về nhà thì những bà mẹ sinh mổ phải đợi từ 5-7 ngày mới được ra viện, đồng thời phải chi trả những khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

Thời gian phục hồi lâu: Thời gian để những bà mẹ sinh mổ phải có thể kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng , điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do những mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

 

 

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao: Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột, điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian những mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc những bệnh phụ khoa khác và những nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Mất máu và xuất huyết: Việc sinh mổ khiến cho những bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng những bà mẹ sinh mổ sau này.

Có nguy cơ chấn thương những cơ quan khác: Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách bộ phận cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột, đồng thời dễ gây biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật , thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật và viêm ruột thừa đòi hỏi bạn phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ.

Trên đây là những lợi ích, tác hại của việc sinh mổ mà mẹ bầu nên biết để có sự lựa chọn đúng đắn phương pháp sinh cho mình sao cho khỏe cho mẹ, tốt cho bé. Điều này thật sự quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ và sức khỏe cho mẹ sau này đấy. Chúc những bạn trải qua “kỳ vượt cạn” nhẹ nhàng và khỏe mạnh nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo