Những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai

 Việc mang thai là một việc vô cùng quan trọng với các cặp vợ chồng. Việc chào đón một thành viên mới trong gia đình sẽ khiến cho cuộc sống của vợ chồng bạn thay đổi rất nhiều. Chính vì vậy cần phải có một sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước quyết định có thai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đến với những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai. 

Đi khám sức khỏe

Nhiều người luôn chủ quan trong việc kiểm tra sức khỏe của mình trước giai đoạn có thai. Thế nhưng đây lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ và thậm chí là cả đứa bé. Việc khám sức khỏe không phải chỉ của riêng người vợ mà cả người chồng cũng cần phải có. Tiền sử bệnh án của cả hai vợ chồng sẽ giúp cho bác sĩ đưa ra những tư vấn tốt nhất dành cho việc mang thai. Vì vậy đây được coi là yếu tố tiên quyết đầu tiên cần phải đảm bảo.

Rèn luyện sức khỏe tốt trước khi mang thai

Việc có được một sức khỏe tốt sẽ đảm bảo cho người mẹ và em bé được an toàn và phát triển tốt. 

 

 

Đâu tiên, bạn nên bắt đầu có một chế độ luyện tập thể dục. Việc luyện tập thể dục sẽ mang đến cho bạn một thể trạng tốt nhất. Khi đó bạn sẽ có tâm trạng thoải mái và dễ thụ thai hơn. Ngoài ra việc luyện tập thể dục cũng sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt. 

Bạn cũng cần phải duy trì cân nặng của mình ở mức vừa phải. Nếu cân nặng vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến việc khó thụ thai hoặc con sinh ra sẽ bị thiếu cân. Vậy nên hãy có một cân nặng hợp lý. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Không chỉ người vợ mà cả người chồng cũng cần có một chế độ ăn hợp lý. Cả hai nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến tự nhiên. Không nên lựa chọn những loại thực phẩm chế biến sẵn. Nên lựa chọn những loại thực phẩm tự nhiên, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nên hạn chế các loại bánh kẹo hoặc những loại thực phẩm chứa nhiều phụ gia. Người chồng nên ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm và vitamin E để tinh trùng được khỏe mạnh.

Đồng thời bạn cũng nên ngưng sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Phụ nữ trước khi mang thai nên tránh dùng cà phê hoặc những loại đồ uống có caffeine vì đây là chất gây ức chế thần kinh và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu không thể bỏ thì nên hạn chế sử dụng caffeine trong thời gian này.

Bổ sung acid folic, vitamin và khoáng chất

Bạn nên bắt đầu bổ sung acid folic ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. Điều này sẽ tốt cho em bé. Việc thiếu acid folic sẽ dễ dẫn đến những khiếm khuyết và dị tật của trẻ sau sinh hay thậm chí là có thể gây sảy thai. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp hỗ trợ cho sự phát triển của bé và duy trì sức khỏe của người mẹ.

Thông thường việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong trước và trong thai kỳ có thể được thực hiện bằng việc lựa chọn các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra người mẹ cũng có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bằng những loại thuốc bổ hoặc vitamin tổng hợp.

 

 

Nên chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Việc người mẹ gặp bất ổn tâm lý trong thời gian mà thai là điều thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân của việc này là do các hormone tiết ra có sự thay đổi lớn khiến cho hệ thần kinh của người mẹ bị tác động và dễ nảy sinh tâm lý bất ổn. Chính vì vậy cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý cho người mẹ. 

Đây cũng là giai đoạn mà người phụ nữ cần có sự cảm thông và thấu hiểu từ phía gia đình nhất là người chồng. Nếu giai đoạn có thai mà tâm lý không ổn định thì sẽ có thể dẫn đến việc bị trầm cảm sau sinh. 

Và đó là những điều cần phải chuẩn bị trước khi mang thai. Hy vọng các cặp vợ chồng sẽ tìm ra được những giải pháp tốt nhất để chào đón thành viên mới trong gia đình của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo