Những Bất Ngờ Phía Sau Nguyên Nhân Gây Mất Sữa Sau Sinh

Mất sữa sau sinh là vấn đề mà nhiều bà mẹ bỉm sữa gặp phải và là nỗi lo lắng, bất an khiến mẹ không còn tinh thần tập trung vào việc chăm sóc bé yêu. Dẫu vậy, nhiều mẹ bỉm vẫn còn rất ngơ ngác và không biết được nguyên nhân nào gây ra mất sữa.

Hôm nay, hãy cùng Mamisfood đào sâu vào hiện tượng này một lần nữa, để nắm bắt rõ nguyên nhân cũng như đưa ra được biện pháp phòng tránh và khắc phục.

  1. MẤT SỮA SAU SINH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Mất sữa sau sinh không phải là một hiện tượng gì quá thần bí mà thật ra nếu mẹ bỉm nào gặp phải cũng đều có thể nhận ra. Mất sữa sau sinh là tình trạng hai bầu ngực nơi làm nhiệm vụ tiết sữa môi ngày không còn khả năng tiết sữa.

Thật ra rất ít mẹ bỉm nào bị mất sữa đột ngột mà thông thường sữa sẽ từ trạng thái nhiều chuyển qua ít dân, ít dần, sau đó mất hẳn.

Đối với tình trạng này, nếu mẹ bỉm nào lơ là và không có giải pháp kịp thời rất dễ dẫn đến hiện tượng mất sữa vĩnh viễn.

  1. NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT SỮA SAU SINH VÀ GIẢI PHÁP.

Khi rơi vào tình huống mất sữa sau sinh, nhiều mẹ trở nên quá lo lắng mà dẫn tới hoang mang và không xác định được nguyên nhân gây mất sữa. Chính vì vậy, các mẹ chắc chắn sẽ khá bất ngờ nếu biết được những nguyên nhân thật ra rất đơn giản.

2.1. Tắc tia sữa

Tắc tia sữa là hiện tượng các tia sữa nơi bầu ngực bị tắc lại và mất khả năng tiết sữa.

Dấu hiệu của việc tắc tia sữa là bầu ngực trở nên căng cứng, xuất hiện các cục nhỏ cứng quanh bầu ngực, mẹ bỉm sẽ có cảm giác đau nhói, đặc biệt khi cho con ti.

Giải pháp: Thực hiện động tác massage vùng ngực nhẹ nhàng bằng hai tay từ trong ra ngoài ép vào nhau, tương tự làm như vậy theo hướng từ trên xuống dưới.

Tìm hiểu thêm về tắc tia sữa:

Dấu hiệu tắc tia sữa và cách xử lý hiệu quả nhất

2.2. STRESS, CĂNG THẲNG THẦN KINH

Các mẹ bỉm trong giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nếu không được chia sẻ rất dễ dẫn đến stress, thậm chí đã có rất nhiều trường hợp các mẹ bị trầm cảm và xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Chắc các mẹ sẽ rất bất ngờ nếu biết được, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hormone tiết sữa, gây ra sự thiếu hụt trong cơ chế sản sinh hormone từ đón dẫn đến mất sữa.

Giải pháp: Các mẹ bỉm cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sắp xếp thời gian biểu phù hợp với cơ thể. Nếu con quá khó và thường xuyên quấy khóc, mẹ cần tâm sự cùng người thân và gia đình để chia sẻ gánh nặng.

2.3. THUỐC KHÁNG SINH

Sau khi sinh, sức khỏe của mẹ bỉm sẽ trở nên suy yếu rất nhiều vì thế dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó, nhiều mẹ còn gặp phải các tình huống hậu sản nghiêm trọng đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh trong thời gian dài.

Nếu phải sử dụng thuốc kháng sinh, chắc chắn các mẹ sẽ rơi vào tình trạng mất sữa.

Giải pháp: Biện pháp duy nhất phù hợp cho vấn đề này chính là sử dụng các sản phẩm lợi sữa như bột ngũ cốc lợi sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động trở lại.

 

2.4. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KÉM

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết, đi đầu trong vấn đề bạn có lợi sữa hay không. Chính vì vậy, nếu có một chế độ dinh dưỡng càng ngày càng kém thì việc dẫn đến mất sữa là hoàn toàn dễ hiểu.

Dinh dưỡng được cung cấp vào cơ thể chính là nguồn nguyên liệu sản xuất sữa, nếu không có dinh dưỡng thì chắc chắn sẽ không có sữa.

Ngoài ra, bạn vẫn cần thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, bởi bên cạnh những thực phẩm lợi sữa vẫn còn tồn tại rất nhiều loại thực phẩm ức chế quá trình sản xuất sữa như măng chua, dưa muối…

Đặc biệt, lượng nước được cung cấp vào cơ thể cũng là một trong những yếu tố quyết định lượng sữa được tiết ra.

Giải pháp: Mẹ bỉm cần cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình nhiều hơn bình thường trong thời gian cho con bú. Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết như vitamin và khoáng chất có trong các loại đậu và hạt dinh dưỡng nhằm thúc đẩy cơ thể trở về trạng thái khỏe mạnh nhanh chóng. Nếu các mẹ không có thời gian tìm mua các sản phẩm như trên có thể dùng ngũ cốc dinh dưỡng thay thế, đặc biệt là ngũ cốc lợi sữa, vừa cải thiện tình trạng sức khỏe bản thân vừa kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

2.5. PHƯƠNG PHÁP CHO BÉ BÚ

Nhiều mẹ nghĩ cho con bú là việc đơn giản, tuy nhiên, một trong những nguyên tắc quan trọng kích thích tuyến sữa  hoạt động tích cực chính là cho bé bú.

Giải pháp: Mẹ bỉm cần cho bé bú thường xuyên hơn và bú một cách khoa học theo các cữ cố định. Điều này sẽ giúp tuyến sữa nhận biết được các thời điểm cần tiết sữa và hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo