Nguyên nhân của việc thừa cân sau sinh?

Nhiều bà mẹ cứ nghĩ việc lên cân khi mang thai là do thai nhi nặng ký, cứ đợi sau khi sinh là sẽ quay lại cân nặng ban đầu. Nhưng sau khi sinh xong thì cân nặng vẫn thừa rất nhiều. Vậy nguyên nhân của việc thừa cân sau sinh là gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Bồi dưỡng quá nhiều thức ăn bổ dưỡng khi mang thai

Hầu hết những trường hợp bị thừa cân đều đến từ việc ăn uống và các mẹ bầu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Nhiều người quan niệm rằng, khi phụ nữ mang thai thì mỗi lần ăn là ăn cho hai người nên có ăn nhiều hơn thì cũng không sao. Thực ra thì quan điểm này có phần sai lầm vì thai nhi trong bụng mẹ chỉ cần được cung cấp một lượng dưỡng chất vừa đủ chứ không phải cứ càng nhiều càng tốt. Vì vậy cho nên lượng chất dinh dưỡng mà thai nhi không tiếp nhận sẽ được chuyển vào cơ thể người mẹ làm mẹ tăng cân.

Khi mang thai có những mẹ thường thèm ăn những món ăn một cách mãnh liệt. Ví dụ có mẹ khi mang thai rất thèm trà sữa nên đã uống 4, 5 ly một ngày. Đây là một thoái quen không tốt nên nếu các mẹ muốn tránh việc bị thừa cân thì chỉ nên ăn đủ lượng và các loại thức ăn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi.

Đặc biệt hơn, việc ăn quá nhiều đạm và chất béo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các mẹ thừa cân sau khi mang thai. Các mẹ nên nhớ các yêu cầu về dinh dưỡng không chỉ có đạm và chất béo mà còn rất nhiều chất khác nữa. Vì vậy hãy cân nhắc liều lượng của các chất để không bị tăng cân sau khi sinh nha.

Ít vận động khi mang thai

 

 

Khi mang thai, các bà mẹ thường có chủ trương ít vận động để tránh việc ảnh hưởng đến thai nhi, ngay cả làm những việc nhẹ cũng không làm. Chính vì điều này khiến cho cơ thể tích trữ quá nhiều năng lượng và gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Đồng thời việc hạn chế vận động cũng ngăn các mẹ luyện tập thể dục nên việc càng ngày cân nặng càng không kiểm soát được là điều dễ hiểu. Lời khuyên cho các mẹ trong trường hợp này là hãy tập những bài tập thể dục dành cho bà bầu được các chuyên gia khuyến khích. Đây vừa là một hoạt động giúp các mẹ vận động vừa mang lại những ảnh hưởng tích cực cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí khi nuôi con nhỏ

Nhiều mẹ luôn quan niệm sau sinh vẫn nên ăn nhiều thì mới có đủ dinh dưỡng để cung cấp sữa cho con được tốt nhất. Thế là các mẹ lại tiếp tục nạp một lượng lớn các chất dinh dưỡng vào người

Điều này cũng không hề sai nhưng các mẹ nên nhớ rằng chất dinh dưỡng các mẹ ăn vào không phải một trăm phần trăm chuyển hóa thành sữa mà vẫn có một phần chuyển vào cơ thể các mẹ. Vì vậy nếu không có vận động để tiêu hao năng lượng thì các mẹ vẫn sẽ bị thừa cân.

Hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây cũng như hạn chế việc cung cấp chất béo, những thức ăn giàu năng lượng khó tiêu…đó chính là những cách giúp các bà mẹ bỉm sữa lấy lại vóc dáng sau khi sinh con.

Những nguyên nhân không mong muốn khác

 

 

Ngoài những lý do trên thì việc các mẹ thừa cân sau khi sinh vẫn còn một số lý do khác như tình trạng mất ngủ, chứng trầm cảm sau khi sinh,… Những nguyên nhân đó cũng gây ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ và gián tiếp làm cho các mẹ bị thừa cân hay thậm chí là tăng cân. Vì vậy nếu các mẹ không muốn bị thừa cân thì cần phải hết sức lưu ý đến những yếu tố ngoại cảnh này.

Vậy là chúng ta đã biết được những nguyên nhân khiến cho các mẹ bị thừa cân sau khi sinh rồi. Bây giờ thì hãy bắt tay vào công cuộc giảm cân thôi. Nhưng nhớ là phải giảm cân lành mạnh đấy nhé. Chúc các mẹ sớm lấy lại được vóc dáng của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo