Nằm than sau sinh và những rủi ro không lường trước được

 

Nằm than sau sinh là một trong những tục lệ đã có từ lâu đời và lưu truyền trong dân gian Việt Nam.

Thế nhưng, vì sao trong những năm trở lại đây, vấn đề này lại trở nên nổi cộm và gặp nhiều ý kiến trái chiều. Hãy cùng Mamisfood tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 1. Nằm than sau sinh là như thế nào?

Các mẹ bỉm sau khi sinh con xong thường được các mẹ, các chị khuyến khích sử dụng phương pháp nằm than sau sinh để giữ ấm cơ thể và lưu thông khí huyết.

Khi các mẹ được đưa về nhà sau 3 ngày sinh thường hoặc 7 ngày sinh mổ. Các mẹ sẽ được nằm phòng riêng, giường tre và nằm than trong 3 tháng 10 ngày sau khi sinh.

Việc nằm than sẽ áp dụng cho cả mẹ và con.

 1. Lý do ông bà xưa thường hơ than sau sinh

Theo quan niệm của ông bà ta khi xưa, đặc biệt là những người sống ở khu vực miền Bắc và miền Trung, vào mùa đông thường rất lạnh.

Bên cạnh đó, thời xưa, dân ta còn rất nghèo, nhà tranh vách đất vì thế gió rất dễ lùa vào. Sức khỏe mẹ và bé mới sinh đều vô cùng yếu, nếu gặp phải gió lạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì thế nên mới xuất hiện quan niệm nằm than sau sinh để giúp giữ ấm cơ thể, giúp mẹ và bé cứng cáp hơn. Về lâu về dài sẽ giúp mẹ bỉm không bị đau khi trái gió trở trời.

 1. Những rủi ro khi nằm than sau sinh

Đầu năm 2019, tại Trung Quốc đã xảy ra một trường hợp vô cùng thương tâm. Một sản phụ nằm than sau sinh trong phòng kín cùng con gái mới sinh đã bị ngộ độc khí CO và qua đời.

Tại Việt Nam ta cũng xuất hiện các trường hợp 5 sản phụ bị bỏng nặng do nằm than vào tháng 2 năm 2020.

Thực tế đã cho thấy, nằm than sau sinh không còn phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay. Khi hầu hết, phòng ngủ cho các mẹ bỉm đều đã được đóng kín cửa gió không thể lùa vào.

Nằm than sau sinh trở thành một việc lợi bất cập hại cho bà mẹ và trẻ nhỏ sau sinh cần được bài trừ.

 • Hệ hô hấp bé còn quá yếu nếu hít phải nhiều khí CO2 sẽ khiến bé hít thở khó khăn, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé sau này.

 

 • Phòng ở cữ cho các bà mẹ bỉm thời hiện đại thường được lắp máy lạnh vì thế rất kín, nếu nằm than thì khả năng bị nhiễm độc khí CO2, dẫn đến tử vong là rất cao.

 

 • Nhiệt độ của lò than thường không ổn định lúc nóng lúc lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến khí huyết của các mẹ bỉm cũng như sức khỏe của bé.

 

 • Rất dễ gây ra hỏa hoạn, đặc biệt vào mùa hè. Giường được chọn để các mẹ nằm than ở cữ thường là giường tre. Khoảng cách giữa bếp than và giường rất gần sẽ dễ bắt lửa gây cháy.

 

Đã có nhiều mẹ bỉm và trẻ sơ sinh bị bỏng vì phải nằm than. Không may mắn hơn có thể gây ra cháy nhà, thương vong.

 

 • Nằm than gây nóng, bí bách, da của trẻ sơ sinh còn rất nhạy cảm vì thế dễ gây nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy.

 

Đối với các mẹ bỉm thì trong thời gian ở cữ thường không được tắm rửa nhiều vì thế kết hợp cùng nhiệt độ khi nằm than cũng sẽ gây ra nhiều bệnh về da.

 

 1. Một số phương pháp giữ ấm nằm than sau sinh

Các bác sĩ ngày nay đều khuyến cáo các sản phụ các phương pháp giữ ấm khác nhau nhằm thay thế các biện pháp như nằm than sau sinh gây ra nhiều bất lợi.

 • Giữ ấm bằng trang phục

Đối với phương pháp này chủ yếu chỉ áp dụng cho mùa đông và khi vào đêm hoặc cho những mẹ có xu hướng nằm điều hòa.

 

Các mẹ và bé nên mang tất mặc quần áo dài tay. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng thì vào ban ngày, cả mẹ và bé vẫn nên mặc quần áo thoáng mát. Các loại trang phục làm từ chất liệu mát.

 • Massage bằng dầu

 

Hiện tại, loại dầu thông dụng nhất mà các mẹ bỉm hay dùng để giữ ấm và massage là dầu tràm. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tham khảo các loại dầu khác như dầu khuynh diệp.

 

Khi dùng dầu nóng sẽ giúp kích thích các huyệt đạo dưới da và lưu thông máu.

Các mẹ có thể dùng dầu để massage và pha vào nước ấm tắm cho bé.

 • Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm

 

Mặc dù theo quan niệm dân gian thì các mẹ nên tránh nước trong thời gian ở cữ. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng. 

 

Các mẹ vẫn nên tắm bằng nước ấm và pha một chút dầu các loại để cân bằng nhiệt độ cơ thể với không khí lạnh bên ngoài.

Mamisfood nơi chứa đựng tình yêu cho các bà mẹ bỉm, hy vọng được chia sẻ những thông tin hữu ích và cần thiết đến cho các mẹ.

One thought on “Nằm than sau sinh và những rủi ro không lường trước được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo