Mẹo chữa trẻ thức đêm hiệu quả để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon

Các bé thường hay thức đêm hoặc mất ngủ sẽ khiến cho bé có sức khỏe yếu. Đồng thời cũng khiến cho giấc ngủ của mẹ không được trọn vẹn. Vậy thì trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mẹo chữa trẻ thức đêm hiệu quả để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon nha.

Mẹo chữa trẻ thức đêm do đói bụng

Nếu các bé không ngủ thì có thể là do bé đang đói đấy. Trẻ sơ sinh cần phải được cho bú thường xuyên cả ngày do sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn các loại sữa khác nên việc bé nhanh đói là điều dễ hiểu. Vì vậy các mẹ cần chuẩn bị đủ lượng sữa cho bé. Còn nếu bé đã qua giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên chú ý bổ sung đủ thức ăn vào thực đơn của bé để tránh việc bé bị đói. Ngoài ra việc bé khát nước cũng là nguyên nhân bé thức đêm. Các mẹ có thể bổ sung nước cho bé bằng sữa mẹ hoặc nước uống nhé.

Mẹo chữa trẻ thức đêm do bé nhầm lẫn ban ngày và ban đêm

 

 

Sẽ có một giai đoạn mà chu kỳ thức ngủ của bé bị đảo lộn. Tuy nhiên điều này là tạm thời và hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp này, các mẹ hãy thử làm một số cách như sau:

Giữ cho bé thức lâu hơn sau từng cử ngủ vào buổi sáng.

Cho con tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, để thiết lập lại đồng hồ sinh học cho bé.

Tránh các việc làm có thể khiến bé dễ đi vào giấc ngủ. Đôi khi một số hoạt động sẽ khiến bé dễ ngủ như ôm gấu bông, ôm bình bú,… bạn cần tránh cho bé thực hiện các hoạt động này.

Mẹo chữ trẻ thức đêm vì vấn đề sức khỏe

Hệ miễn dịch của bé trong thời gian này vẫn còn yếu nên sẽ dễ cảm thấy khó chịu với nhiều tác nhân từ bên ngoài. Hoặc một số trường hợp sẽ có các dấu hiệu như mọc răng, cảm lạnh, dị ứng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón,… Khi đó bạn nên đưa bé đến bác sĩ để khám và chữa trị. Trong trường hợp bé bị đầy hơi thì mẹ có thể dùng các mát xa bụng bé để bé xì hơi ra.

Mẹo chữa thức đêm vì bé thích ngủ cùng ba mẹ

Một số bé sẽ có cảm giác quấn quýt với ba mẹ nên khi ngủ mà không có ba mẹ thì sẽ khó ngủ hoặc khóc đòi ba mẹ. Nhưng có những cặp ba mẹ lại muốn cho con cái ngủ riêng để luyện tập tính tự lập từ sớm. Trong trường hợp này, các mẹ có thể để cho con nằm ngủ chung phòng ba mẹ nhưng nằm nôi riêng hoặc có thể lấy quần áo của ba mẹ để gần bé để bé cảm thấy có mùi quen thuộc thì sẽ dễ ngủ hơn.

Mẹo chữa trẻ thức đêm do các yếu tố kích thích hệ thần kinh

 

 

Nếu như trước khi ngủ hoặc trong ngày mà bé tiếp xúc với nhiều yếu tố gây kích thích thì ban đêm có thể dẫn đến mất ngủ. Các mẹ cần tránh những yếu tố này.

Một số yếu tố có thể gây kích thích cho bé

Ban ngày bé chơi quá nhiều: có thể việc chơi quá nhiều hoặc thích chơi một trò chơi hoặc món đồ chơi nào đó sẽ gây phấn khích cho bé khiến bé khó đi vào giấc ngủ.

Thức ăn: trong giai đoạn cho con bú, nếu mẹ có sử dụng một số thực phẩm có thể gây kích thích như cà phê, trà, rượu,… thì có thể sẽ khiến cho bé khó ngủ. Hoặc nếu không thì có thể do trong khẩu phần ăn của bé có các thành phần gây kích thích. Mẹ nên điều chỉnh khẩu phần ăn của bé và loại bỏ các thành phần gây kích thích.

Có quá nhiều tiếng ồn xung quanh bé: có thể trong ngày các bé đã tiếp xúc với mức độ tiếng ồn quá nhiều nên ban đêm sẽ khó ngủ, các mẹ hãy lưu ý đến những hoạt động của bé để tránh mức tiếng ồn cao mà bé tiếp xúc nha.

Do bị ba mẹ ép buộc: đôi khi ban ngày ba mẹ ép buộc bé phải làm gì đó cũng là một nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm. Nên nhớ trong giai đoạn này đừng gây áp lực cho bé, hãy để bé tự nhiên và thoải mái nhất.

Trong bài này chúng ta đã biết những điều có thể khiến bé khó ngủ hoặc thức đêm rồi. Các mẹ hãy giúp cho con mình có một giấc ngủ thật ngon để bé nhanh lớn và khỏe mạnh nha. Chúc mẹ và bé ngủ ngon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo