MẸ PHẢI LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LƯỜI BÚ CHO CON

Việc trẻ lười bú hoặc bỏ bú lâu trong thời gian nuôi con bằng sữa sẽ khiến cho trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân,… Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và lý do cách để khắc phục là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trẻ bị bệnh

Trẻ sơ sinh sẽ có hệ miễn dịch yếu nên dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Những triệu chứng như ho, sổ mũi sẽ khiến đường hô hấp của bé bị nghẹt nên phải dùng miệng để thở. Khi đó nếu bắt bé bú thì sẽ gây khó khăn cho việc thở của bé. Để giải quyết vấn đề này, các mẹ hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé để làm sạch. Nếu như vẫn không có tác dụng thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để khám và chữa bệnh.

Trẻ không được thường xuyên ở gần mẹ

Có nhiều lý do khiến cho mẹ không có nhiều thời gian chăm sóc và ở bên cạnh bé hoặc ngay từ khi bé sinh ra đã phải xa mẹ thì khi gặp lại sẽ gây cho bé cảm giác lạ lẫm nên khó tiếp nhận được nguồn sữa của mẹ. Hoặc cũng có thể do bé được cho bú bình sớm nên không còn quen với hơi mẹ nữa. Lời khuyên cho các mẹ là dù có nguyên nhân gì thì cũng nên ở gần và cho bé bú mẹ trong thời gian nuôi con bằng sữa vì đây là giai đoạn quan trọng tiền đề cho sự phát triển của bé.

 

 

Sữa mẹ ra không đều

Đôi lúc sữa mẹ xuống nhanh, bé bú không kịp làm cho bé bị sặc. Sau một vài lần bé sẽ sợ và không dám bú nữa. Lúc này mẹ nên bóp nhẹ đầu ti để giữ lượng sữa ra vừa phải để cho bé bú.

Một lý do khác là sữa mẹ về quá ít khiến cho bé lúc có sữa bú lúc không có. Như vậy khiến bé khó chịu và không muốn bú nữa. Mẹ nên xoa bóp nhẹ để kích thích sữa về hoặc đổi sang bú bên kia.

Trẻ bị quấy rầy khi bú

Khi trẻ bú, những tác động xung quanh môi trường cũng có thể làm bé sao nhãng hoặc gây khó chịu cho bé làm bé không còn tập trung bú nữa. Tốt nhất là mẹ nên lựa chọn nơi yên tĩnh hoặc cho bé cầm một món đồ chơi gì đó để bé yên tâm bú.

Do trẻ ngủ nhiều nên quên bú

 

 

Do các bé chủ yếu chỉ có các hoạt động ăn và ngủ. Có đôi lúc đang bú bé có thể ngủ quên nên sẽ bú không được nhiều. Nhiều mẹ trong trường hợp này sẽ để bé ngủ luôn nhưng theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để bé tiếp tục bú. Các mẹ cũng nên lưu ý không nên để bé ngủ lâu quá sau mỗi lần bú.

Các mẹ cũng thường xuyên ôm con đặt lên lồng ngực dù cho không bú. Vì đây là cách giúp tăng sự liên kết giữa mẹ và bé, khiến cho bé quen hơi mẹ hơn để kích thích bé bú nhiều hơn.

Đầu vú mẹ quá to

Có nhiều trường hợp đầu vú của mẹ quá to khiến cho bé không thể ngậm hết được nên bé không cảm thấy thoải mái khi bú. Các mẹ có thể thay đổi tư thế bú, điều chỉnh đầu ti hoặc vắt sữa ra rồi đút cho bé.

Một số mẹ lại có đầu vú quá nhỏ, ngắn hoặc bị thụt vào trong khiến cho bé khó bú. Các mẹ nên đến gặp những chuyên gia trong trường hợp này để tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Do sữa mẹ có vị lạ

Các mẹ đôi khi thích ăn những món ăn có vị cay nóng hoặc các loại đồ ăn có vị lạ. Những loại thức ăn này sẽ tạo ra dòng sữa có vị khác bình thường. Trẻ em rất nhạy cảm nên sẽ dễ dàng nhận ra những vị khác trong sữa và sẽ ngại bú. Lời khuyên cho các mẹ trong trường hợp này là nên chọn một chế độ ăn hợp lý, lợi sữa để bé có thể dễ dàng hấp thu.

Vậy là chúng ta đã tìm ra được nguyên nhân cũng như cách giải quyết cho tình trạng bé lười bú hoặc bỏ bú rồi. Chúc các mẹ có được những kinh nghiệm để giúp bé phát triển tốt hơn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo