Lý do phụ nữ sau sinh thường cáu gắt

 

Theo nhiều nghiên cứu đã đưa ra một con số ước chừng số lượng phụ nữ sau sinh thường rơi vào trầm cảm, ức chế tâm lý và cáu gắt. Con số này rơi vào khoảng 10% sản phụ sau sinh. 

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh còn gặp phải nhiều bệnh tâm lý khác mà con số dự đoán chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều.

Mamisfood sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin bổ ích để giúp chính bản thân hay người thân và bạn bè vượt qua được những mặt cảm, buồn chán, lo lắng thậm chí là trầm cảm sau sinh thông qua bài viết ngày hôm nay.

 1. Nguyên nhân dẫn đến cáu gắt sau sinh của phụ nữ.

Thời gian gần đây có nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc xảy ra đối với đại bộ phận phụ nữ sau sinh.

Vì thế đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho gia đình và xã hội về hiện tượng phụ nữ trầm cảm sau sinh.

Ngày nay, mặc dù đã chuẩn bị nhiều tâm lý để mang thai và sinh con. Tuy nhiên, áp lực mà những người mẹ trẻ phải đối mặt lại cao hơn rất nhiều so với khi xưa.

Nhiều người quan niệm cho rằng, lúc xưa cũng đẻ cũng nuôi như thế mà sao không nghe thấy ai nói gì. Thời nay, các chị cứ làm quá. Thế nhưng, ngày xưa như thế nào chỉ là qua lời nói của các bà các cô, chứ chưa ai có thể kiểm chứng cụ thể.

Bên cạnh đó, xã hội hiện đại, đòi hỏi con người về sức khỏe, tính cách của trẻ cũng cao hơn, từ đó gây ra nhiều áp lực cho người mẹ.

Đặc biệt, phụ nữ sau sinh cần thời gian để lấy lại nguồn năng lượng tích cực sau khoảng thời gian mang thai không được ăn ngon, ngủ ngon. Cũng như sau khoảng thời gian vượt cạn sinh tử.

Nếu sau sinh, lại tiếp tục phải đối mặt với những vấn đề tâm lý khác, hay thời gian chăm sóc con quá mệt mỏi không có người giúp đỡ sẽ rất dễ dẫn đến cáu gắt, mệt mỏi.

Theo như nhiều nghiên cứu đã cho thấy một con số khủng khiếp, có từ 30% đến 90% phụ nữ sau sinh mắc phải các hội chứng bệnh lý căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán tột độ kéo dài. Nguyên nhân của những vấn nè này là do sự nhạy cảm trong tâm lý người phụ nữ sau sinh khi mất đi một lượng lớn hormone nội tiết tố nữ sau sinh.

 1. Những nguyên nhân cụ thể

Ngoài những nguyên nhân chính được nêu ra ở trên, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể dẫn đến phụ nữ cáu gắt sau sinh.

 • Chăm sóc con cái một mình dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

 

 • Những nhận xét vô duyên của những người xung quanh về bề mặt của mẹ và con sau sinh.

 

 • Mẹ chồng khó chịu và thường so sánh, phán xét con dâu.

 

 • Chồng không tâm lý, không giúp đỡ, chia sẻ và quan tâm vợ.

 

 • Thiếu sữa, không có sữa cho con bú
 1. Biểu hiện của cáu gắt mệt mỏi sau sinh.

Căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt sau sinh không phải điều gì quá xa lạ đối với mỗi gia đình trong chúng ta. Cách để nhận biết chúng cũng không có gì là khó khăn. 

 • Cơ thể suy nhược

 

Sau khi vượt cạn, cùng quá trình chăm sóc con cái mệt mỏi. Đặc biệt, trong ba tháng đầu bé còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thích nghi với điều kiện sống bên ngoài. 

Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng khi được đưa vào cơ thể mẹ cũng đã chuyển hóa một phần rất lớn thành sữa mẹ dẫn tới nếu không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người mẹ rất dễ bị suy nhược cơ thể.

 

Người mẹ sẽ luôn luôn ở trong trạng thái cơ thể mệt mỏi liên tục.

 • Trạng thái lo lắng, thậm chí là ám ảnh

 

Những vấn đề liên quan đến con cái vây quanh dễ dàng làm cho những người phụ nữ đã qua mệt mỏi sau sinh trở nên lo lắng tột độ. 

 

Lo lắng về sức khỏe của bản thân và của con. 

 • Rối loạn giấc ngủ

 

Hầu hết tất cả những người phụ nữ sau sinh, ít nhất là trong ba tháng đầu sau sinh đều mong muốn mình có một giấc ngủ bình thường.

 

“Ngủ ngày cày đêm” là câu nói cửa miệng của các bà mẹ. Thậm chí có những chị em còn không được ngủ ngày.

 

Tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài làm ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của người mẹ vốn đã quá mệt mỏi với các yếu tố tác động khác. 

 • Suy nghĩ rối loạn, mất tập trung

 

Một trong những biểu hiện khác thường của người phụ nữ đang trong trạng thái mệt mỏi, dễ cáu gắt sau sinh. Chính là họ hoàn toàn mất tập trung trong mọi vấn đề, từ công việc thường ngày đến việc chăm con hay cả những phút giây thư giãn thông thường cũng làm họ căng thẳng. 

 • Không còn mong muốn quan hệ vợ chồng

 

Biểu hiện của phụ nữ sau sinh có tâm trạng mệt mỏi, cáu gắt bao gồm cả sự hứng thú trong tình dục mất đi.

Sự suy giảm nội tiết tố estrogen sau sinh dễ dàng khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng lãnh cảm, mất cảm giác với nhiều vấn đề thậm chí cả việc gần gũi với chồng. 

 • Nảy sinh suy nghĩ tự tử

 

Biểu hiện rõ rệt nhất của trầm cảm, cáu gắt sau sinh chính là mong muốn thoát khỏi mọi vấn đề, trạng thái hiện tại bằng cách tự tử.

 

Sau quá nhiều căng thẳng, mệt mỏi, họ cho rằng bản thân là kẻ vô dụng đối với người thân và gia đình. Cũng có khi họ muốn giải thoát chính mình khỏi cuộc sống mà họ đang cảm thấy mệt mỏi.

 • Bực bội, khó chịu với con

 

Mang thai 9 tháng 10 ngày, mặc dù có những trường hợp chúng ta không thể giải thích được, nhưng chắc hẳn đó chỉ là một số ít, phần còn lại vẫn là không ai yêu con, thương con bằng mẹ.

Tiếc rằng, chính những vấn đề bức bối trong cuộc sống thường ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người mẹ, dẫn tới mất sợi dây gắn kết với con.

 

 1. Một vài giải pháp giải quyết vấn đề cáu gắt của phụ nữ sau sinh

Tùy theo mức độ căng thẳng, cáu gắt mà chúng ta có những biện pháp xử lý phù hợp để giúp các bà mẹ bỉm thoát khỏi vấn đề tưởng chừng đơn giản mà dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng này.

 • Trò chuyện cùng chồng và người thân trong gia đình để chia sẻ công việc mà những cảm xúc tồi tệ mà mẹ bỉm đang trải qua.

 

 • Đi vấn bác sĩ tâm lý.

 

 • Tự bản thân mẹ bỉm cần chăm sóc tốt sức khỏe của mình bằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo