Làm Sao Khi Thai Nhi Nhẹ Cân?

MẸ BẦU CẦN LÀM GÌ KHI THAI NHI NHẸ CÂN

Cân nặng của con yêu luôn là vấn đề khiến các mẹ phải băn khoăn, lo lắng mỗi ngày, ngay cả thời điểm khi con còn trong bụng mẹ.

Vào mỗi lần khám thai, các bác sỹ đều thông báo cân nặng của bé có đạt chuẩn hay không để mẹ có những điều tiết hợp lý để bé yêu có một cơ thể khỏe mạnh trong thai kỳ.

 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG  NHẸ CÂN CỦA THAI NHI

 • Thiếu sắt trong thai kỳ: Sắt là hợp chất vô cùng quan trọng cần bổ sung trong quá trình mang thai, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân, chỉ số thông minh thấp.
 • Mẹ bầu thường xuyên ăn đêm: Đối với người bình thường, ăn đêm đã không đem lại ích lợi và chất dinh dưỡng, đặc biệt đối với mẹ bầu nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Chỉ nên ăn trước khi ngủ khoảng 1 tiếng và thường xuyên sử dụng sữa hoặc ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt dinh dưỡng cao, an toàn cho sức khỏe để bổ sung nguồn đạm phù hợp cho cả mẹ và bé trong thai kỳ
 • Nhau thai phát triển kém: Nhau thai có tác dụng vận chuyển chất dinh dưỡng và hormone cho bào thai vì thế nếu nhau thai có bánh rau nhỏ sẽ khiến quá trình vận chuyển trở nên kém đi, dẫn đến hiện tượng bào thai không được hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Bổ sung canxi quá sớm: Canxi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ, tuy nhiên, nếu bổ sung canxi quá sớm sẽ làm canxi đọng lại trên thành bánh rau, cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng cho bào thai.
 • Nguyên nhân chủ quan nằm ở chế độ ăn uống của người mẹ không đầy đủ chất dinh dưỡng.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NẮM VỮNG GIÚP THAI NHI TĂNG CÂN

 • Cân nặng của thai nhi tỉ lệ thuận với cân nặng của mẹ bầu. Số cân nặng cần tăng trong thai kỳ của mẹ được các bác sỹ khuyến cáo từ 9 – 14kg.
 • Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Mẹ cần bổ sung nguồn đạm và protein bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, các loại hạt, ngũ cốc dinh dưỡng.
 • Cần tích cực duy trì lối sống lành mạnh.

NHỮNG THỰC PHẨM MẸ BẦU CẦN DÙNG ĐỂ CON TĂNG CÂN CHUẨN

 • Thực phẩm giàu chất béo giúp bé phát  triển trí não và tăng cân. Đặc biệt những thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá và các hạt siêu dinh dưỡng cực kỳ tốt cho quá trình phát triển trí não của bé. Mẹ có thể bổ sung lượng chất béo bằng cách ăn các loại hạt siêu dinh dưỡng, ăn hải sản và nguồn chất béo đến từ dầu thực vật.
 • Thực phẩm giàu chất đạm được đánh giá có vai trò tích cực giúp thúc đẩy quá trình phát triển về cân nặng ở thai nhi. Đặc biệt, nguồn đạm dồi dào giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Các thực phẩm giàu chất đạm rất dễ được tìm thấy trong đời sống như thịt, cá, họ hàng các loại đậu.
 • Nằm trong top 3 thực phẩm giành cho thai nhi nhẹ cân là tinh bột, đường và ngũ cốc. Đặc biệt là những loại ngũ cốc từ các hạt siêu dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung lượng tinh bột cần thiết trước 8 giờ tối để tránh tình trạng béo phì.

 • Canxi và sắt đây là những khoáng chất có khả năng giúp bé phát triển cả chiều cao và cân nặng. Ngoài nguồn canxi và sắt đến từ viên thuốc tổng hợp được bác sỹ kê đơn, mẹ bầu có thể cung cấp nguồn khoáng chất này từ các loại hạt như hạt Macca, Hạnh nhân, Óc chó hay các loại hải sản, thịt bò, gan động vật, bí đỏ. Ngoài ra, còn có sữa bột và ngũ cốc dinh dưỡng.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ cho bé của các mẹ bầu, ngũ cốc siêu dinh dưỡng ra đời thật sự rất cần thiết cho các mẹ, vừa đảm bảo thai nhi được hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất từ hạt siêu dinh dưỡng và các loại đậu còn tránh được tình trạng ốm nghén khi ăn thực phẩm có mùi tanh và tình trạng béo phì khi dùng nhiều sữa bột cho phụ nữ có thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo