Khi chuẩn bị mang thai có phải ăn kiêng gì không ?

Mang thai là một việc quan trọng đối với người phụ nữ. Đây là việc không những ảnh hưởng đến người mẹ mà còn cả thai nhi. Vì vậy chế độ ăn uống trong giai đoạn mang thai rất cần phải được chú ý. Trong thời gian này, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, người mẹ còn phải kiêng một số thứ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đến với những loại thực phẩm mà mẹ bầu cần phải kiêng nha.

Đồ ngọt

Việc hấp thụ quá nhiều đường trong giai đoạn này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ. Hơn nữa cơ thể người mẹ cũng không được có lượng đường quá cao trong giai đoạn này vì nó sẽ khiến thận hoạt động nhiều.

Đồ ăn quá mặn

Việc ăn đồ ăn quá mặn sẽ khiến khả năng tăng huyết áp xảy ra cao hơn bình thường. Điều này đối với người mẹ cũng là một nguy cơ không tốt.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ trong thời gian thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và cổ tử cung ở mẹ. Đứa con sinh ra cũng sẽ có khả năng bị ung thư sinh dục cao.

Đồ ăn quá chua

 

 

Thèm chua là biểu hiện của bà bầu. Tuy nhiên nếu ăn đồ ăn có nhiều chất chua sẽ dễ khiến cho tế bào thai nhi bị ảnh hưởng và làm tăng khả năng bị đột biến.

Đồ ăn cũ

Đồ ăn cũ hoặc đồ ăn để lâu dễ sinh ra nhiều chất độc hại. Các chất này sẽ gây ảnh hưởng đến cả thai nhi lẫn người mẹ.

Lạm dụng thuốc bổ

Thuốc bổ là một thứ tốt trong thai kỳ nhưng không nên lạm dụng vì uống nhiều thuốc bổ có thể gây rối loạn nội tiết tố của người phụ nữ và dễ dẫn đến những triệu chứng hoặc các bệnh khác.

Ăn chay dài ngày

Việc ăn chay dài ngày nhằm giữ vóc dáng thon gọn của nhiều bà mẹ khiến cho dinh dưỡng của cả hai mẹ con trong giai đoạn này không được cung cấp đủ. Đây là một trong những việc nên tránh khi mang thai.

Đồ ăn tái hoặc chưa nấu chín

Ăn đồ ăn tái hoặc chưa nấu chin sẽ khiến cho người ăn dễ bị mắc các bệnh ký sinh trùng. Vì vậy nên các mẹ cần tránh ăn đồ sống để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Các loại cá có chứa thủy ngân

Thủy ngân có thể khiến cho sự phát triển về não của trẻ bị ảnh hưởng vì vậy các mẹ nên tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân.

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Việc dùng quá nhiều vitamin A sẽ làm tăng lượng retinol. Đây là một chất mà các bác sĩ khuyến cáo là gây hại đến thai nhi.

Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng hoặc có vi khuẩn

Có loại sữa chưa tiệt trùng hoặc các loại phô mai mềm có chứa vi khuẩn listeria. Loại vi khuẩn này có thể khiến cho các mẹ bị sảy thai. Vì vậy nên tránh dùng các loại thực phẩm này.

Các chất kích thích

Các chất kích thích có thể khiến cho nguy cơ bị sảy thai cao hơn. Vì vậy các mẹ nên loại bỏ cà phê, rượu, thuốc lá ra khỏi thực đơn của mình.

Dứa

 

Chất bromelian trong dứa có thể làm mềm tử cung. Vì vậy lời khuyên là không nên ăn dứa trong thời gian đầu và giữa thai kỳ.

Nhãn

Ăn nhãn sẽ làm tăng nguy cơ bị động thai và ảnh hưởng đến thai khí. Vì vậy các mẹ nên tránh ăn loại quả này khi mang thai.

Đu đủ

Trong đu đủ chứa nhiều enzyme gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến việc sảy thai.

Khoai tây mọc mầm

Không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm bởi vì khi khoai tây mọc mầm thì bên trong nó sẽ chứa một lượng lớn chất độc.

Rau sam

Rau sam là một chất làm mát nhưng nó có thể gây co thắt tử cung và gây sảy thai. Vì vậy các mẹ không nên dùng rau sam trong khi mang thai.

Trên đây là những loại thực phẩm mà các mẹ bầu nên kiêng trong thời gian mang thai. Các mẹ hãy lưu ý để cho cả mẹ lẫn con có một sức khỏe thật tốt nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo