DINH DƯỠNG CHO TRẺ 9 THÁNG TUỔI

Bé 9 tháng tuổi thì các bé đã có thể tự cầm nắm thức ăn, bắt đầu thích nghi với các chế độ ăn dặm, và đặc biệt những chiếc răng sữa của các bé đã xuất hiện giúp và bé tập nhai. Đây một là cột mốc phát triển mới của các bé, mẹ cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi đầy đủ, với đủ các loại thực phẩm đa dạng và tăng dần tăng dần về số lượng để có thể giúp trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc), cô tư vấn rằng để giúp cho trẻ 9 tháng tuổi phát triển về chiều cao, cân nặng trong giai đoạn này, các mẹ cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ cho các bé. Với trẻ 9 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ ra, các bé cần ăn dặm thêm bột, cháo đặc, yaourt, trái cây… Khẩu phần hàng ngày của các bé 9 tháng tuổi bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ gồm:

 • Sữa mẹ: 500 – 600ml
 • Ba bữa chính: bột và cháo ăn dặm, hoặc cơm nhão nhu: gạo; thịt/cá; dầu ăn; rau xanh, trái cây bao gồm 60 – 90g gạo tẻ trắng, 60 – 90g thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…). Mỗi bữa khoảng 200ml cháo.
 • Ba bữa phụ bao gồm: trái cây, yaourt, phô mai và bánh quy…

 

 

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi cần phải đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là: đạm, bột đường, béo, vitamin và các loại khoáng chất:

 • Nhóm bột đường: yến mạch, gạo, lúa mì và các loại đậu…
 • Nhóm chất đạm: thịt, tôm, cá,  cua, lòng đỏ trứng…
 • Nhóm vitamin và các khoáng chất: tất cả các loại rau củ, trái cây. Ưu tiên các loại rau màu xanh đậm và các loại trái cây họ cam, quýt.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: yaourt, pho mát, bơ…

Những điểm cần phải lưu ý trong chế độ ăn dặm dành cho trẻ 9 tháng tuổi

 • Trẻ 9 tháng tuổi đã có 4 răng cửa và bắt đầu các quá trình tập nhai, nên là các mẹ có thể cho trẻ ăn cháo nguyên hạt, bột ăn dặm và các loại rau củ băm nhuyễn chứ không thiết cần phải xay, nghiền nát như các giai đoạn trước.
 • Tập cho trẻ ăn bốc với các loại thức ăn như là: các loại rau, củ, trái cây. Điều này sẽ không chỉ giúp trẻ khám phá mùi vị thật của các loại thức ăn, mà còn khuyến khích bé tập nhai nữa, kích thích hệ tiêu hóa của bé, trẻ sẽ hào hứng với bữa ăn và ăn một cách ngon miệng hơn.
 • Ngoài các cữ bú mẹ, thì các mẹ nên bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa vào các bữa ăn phụ như là: yaourt, phô mai, bơ… giúp tăng cường thêm dưỡng chất cho trẻ 9 tháng tuổi mẹ nhé.
 • Nên xây dựng thực đơn thật đa dạng và phong phú cho trẻ, cung cấp đủ các chất, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, với những trẻ đang bú mẹ thì cần tăng cường chất sắt trong thực đơn của bé như gan gà, gan lợn, thịt đỏ… Tuy nhiên, trẻ 9 tháng tuổi vẫn chưa sử dụng được các thực phẩm sau: sữa tươi, lòng trắng trứng, các loại hải sản thuộc dòng vỏ cứng như trai, sò, ốc.. vì các bé sẽ có nguy cơ dị ứng cao.
 • Cho trẻ uống thêm nhiều nước: Khác với trẻ 6 tháng đầu đời, thì trẻ 9 tháng cần được uống đủ nước để tránh bị táo bón.
 • Nên tập thói quen ngồi vào bàn ăn: Để cho bé tập thói quen ăn uống một cách nghiêm túc, mẹ nên cho bé ngồi vào bàn ăn như một thói quen, bé sẽ hào hứng khi ăn uống hơn.

 

 

Như vậy, có thể thấy, giai đoạn 9-12 tháng tuổi, bé có thể ăn đa dạng các loại món hơn từ thịt đỏ, rau, củ quả. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nên chú ý đến bổ sung phong phú các loại thức ăn cho các bé. Bởi, “trẻ ăn ngoan ngủ tốt” là niềm hạnh phúc rất lớn lao của các bậc cha mẹ.

Với chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi đúng “chuẩn” như một số chia sẻ như trên, chúng tôi tin chắc rằng các mẹ sẽ có cách xây dựng cho con mình một chế độ ăn uống thật hợp lý, để đảm bảo cho sự phát triển của con. Chúc các bé yêu nhà bạn sẽ ăn ngoan và chóng lớn, phát triển thật khỏe mạnh và ngày càng thông minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo