Dạy con cách tư duy để con học giỏi hơn

Đã làm cha mẹ thì ai cũng muốn con mình học giỏi để trở nên thành công. Nhưng việc dạy con chưa bao giờ là một điều đơn giản. Mỗi một cách dạy con khác nhau sẽ hình thành nên những kết quả học tập khác nhau. Vậy dạy con như thế nào để cho con học giỏi. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Xác định phương pháp học tập tốt nhất dành cho con

Các phụ huynh thay vì cứ ép con học thì nên thử nghiệm nhiều phương pháp để xem đâu là phương pháp con mình học thoải mái mà hiệu quả nhất. Trong các phương pháp đã được thử nghiệm trên nhiều bé thì có hai phương pháp đáng nói đến là sơ đồ tư duy và đa giác quan.

Phương pháp sơ đồ tư duy sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ liệu thông qua việc xây dựng một sơ đồ kiến thức với nhiều màu sắc, hình dạng, dễ nhớ với hệ thống kiến thức chặt chẽ.

Cách học đa giác quan là giải pháp phù hợp với trẻ đang ở độ tuổi thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những cách học này trên Internet hoặc trực tiếp hỏi giáo viên là người có kinh nghiệm và sẽ định hướng chính xác cho trẻ.

 

 

Có kế hoạch học tập cụ thể

Cuộc sống có quá nhiều việc cần phải lo toan nên đã khiến cho các bậc cha mẹ khó mà có được thời gian chăm sóc và giúp cho con mình học tập. Vậy nên rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn cách để cho con cái xây dựng một kế hoạch học tập của riêng mình và giúp con tự lập.

 • Thường xuyên nhắc nhở con làm bài về nhà.
 • Dạy trẻ kỹ năng ghi chú, tóm tắt những ý chính, trọng tâm của bài học, tránh việc con học lan man. Sẽ khó cho con nếu bé chưa thể viết sõi, nên bạn có thể hỗ trợ và làm hộ con việc này cho đến khi bé đọc thông, viết thạo hơn.
 • Dành ra một ít thời gian để đọc bài của ngày hôm sau.

Với trẻ lớn hơn, các phụ huynh hãy hỏi trẻ về lịch học chi tiết, như vậy sẽ giúp trẻ xác định được những việc cần làm và sắp xếp được thời gian hợp lí để thực hiện từng công việc. Đồng thời cách này cũng sẽ giúp các phụ huynh kiểm soát được con mình trong giai đoạn dậy thì.

Cách dạy con học giỏi là khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn

Sách là nguồn kiến thức vô hạn, vì vậy cho trẻ đọc sách cũng là một cách học bổ ích. Để khơi dậy niềm ham muốn đọc sách ở trẻ, bạn có thể thử tham khảo những lời khuyên sau:

 • Hãy mua những loại sách hoặc những chủ đề mà trẻ thích và khuyên trẻ nên mang theo những quyển sách đó bên mình.
 • Đưa ra những phần thưởng để cho trẻ có động lực đọc sách.
 • Nên thường xuyên đưa trẻ đến những nhà sách hoặc thư viện công cộng.
 • Tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ
 • Làm gương cho trẻ bằng cách bố mẹ cũng thường xuyên đọc sách.

 

Tạo cảm hứng để con chăm học hơn

Cách dạy con học giỏi và để trẻ có hứng thú ngồi vào bàn học hơn là:

 • Cho bé có một không gian học vừa thoải mái vừa giúp bé tập trung.
 • Chọn ghế ngồi học thoải mái để con có thể ngồi học lâu.
 •  Hãy để con học các môn mà con yêu thích trước
 • Kết hợp giữa việc học và chơi, các phụ huynh đừng bắt con học vẹt mà hãy lồng ghép những trò chơi vào bài học. Như vậy bé sẽ có hứng học và nhớ lâu hơn.

Cách dạy con học giỏi là không la mắng, trách phạt con

 

 

Các phụ huynh thường hay la mắng, trách phạt khi thấy con lười hoặc không chịu học. Nhưng như vậy lại vô tình làm cho con sợ hoặc cảm thấy áp lực và có ác cảm với việc học. Thay vào đó hãy động viên và đưa ra những ví dụ hoặc câu chuyện giúp con có ý thức hơn về việc học.

Tuyệt đối không làm bài hộ con

Nên nhớ việc học là của con, vì vậy để con tiến bộ thì các bố mẹ phải để cho con tự làm bài tập của mình. Đừng vì mất kiên nhẫn mà làm luôn bài tập cho con. Cách này vừa làm trẻ cảm thấy không cần học vừa tạo cảm giác ỷ lại cho trẻ.

Hy vọng với những cách trên sẽ giúp cho các cha mẹ giúp con mình học giỏi hơn. Hãy nhớ là dù như thế nào thì các bé vẫn cần có ba mẹ bên cạnh. Vì vậy hãy đồng hành cùng con trên con đường học hành nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo