Dạy bé tập nói theo ngữ pháp

Trong giai đoạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ là giai đoạn đánh dấu mốc vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trẻ có thể mắc nhiều lỗi ngữ pháp ngô nghê nhưng mẹ có biết đây cũng có thể là dấu hiệu “đáng mừng”. Vì vậy, khi trẻ nhỏ nói sai, không nên chỉ ra lỗi và sửa lỗi mà chỉ cần lặp lại câu đúng ngữ pháp để con bắt chước vì đó là cách học tốt nhất với trẻ nhỏ ở tuổi này.

Dạy trẻ nhỏ tập nói: Kể lại những gì xảy ra trong ngày

Trước khi đi ngủ, ba mẹ nên dành thời gian hỏi lại con về những việc đã xảy ra trong ngày. Chẳng hạn trẻ nhỏ nói rằng trẻ nhỏ đã đến lớp học, khu trò chơi ở công viên, qua nhà bà chơi,… bạn có thể hỏi con thêm về những chi tiết cụ thể hơn. Ví dụ hỏi trẻ nhỏ những câu như: “Ai đưa con ra đó? Con chơi với ai? Con thích nhất trò chơi nào? Con có thấy thích những hoạt động đó không?”. 

Bố mẹ hãy để con trả lời thoải mái theo khả năng ngôn ngữ của bản thân bé. Không nên gò ép con chỉ được phép trả lời những câu nói hoàn chỉnh vì ngữ pháp của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện để con có thể làm được điều này ngay lập tức ở giai đoạn đó. Chú ý chọn các câu hỏi để trẻ nhỏ trả lời càng nhiều từ càng tốt. Cách này rất có ích đối với các bậc phụ huynh gửi con ở lớp học bởi vì điều này không chỉ dạy trẻ nhỏ tập nói mà ba mẹ còn có thể biết được các hoạt động của con đã trải qua trong một ngày.

Khen ngợi trẻ nhỏ khi trẻ nhỏ nói đúng

 

 

Việc khen ngợi con khi trẻ nhỏ làm đúng là một việc tốt mà ba mẹ cần làm mỗi khi con làm tốt công việc của mình. Nó sẽ khiến con hứng thú hơn khi thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, quả là rất nhàm chán khi mẹ suốt ngày nhắc lại một câu: “Con làm tốt lắm, con yêu!” mỗi khi trẻ nhỏ làm đúng một điều gì đó để khen ngợi con. Bạn hãy duy trì vốn từ biểu thị sự khen ngợi trẻ nhỏ và nói một số câu khác nhằm mục đích khen ngợi để làm cho vốn từ của con thêm đa dạng và phong phú hơn. Bạn sẽ sớm nhận ra trẻ nhỏ sẽ sẵn sàng hợp tác và có nhiều tiến bộ hơn. Sau đây là một số câu gợi ý:

– Cảm ơn con vì đã giúp mẹ nhé.

– Con đúng là một trợ thủ đắc lực của mẹ.

– Ồ, cảm ơn con nhé, mẹ đang cần cái này.

– Mẹ nghe ba bảo con đã làm một việc tốt khi…

– Con yêu! Mẹ nghe con nói “làm ơn” dễ thương lắm!

Trẻ nhỏ tập nói theo ngữ pháp

Qua quá trình học hỏi và rèn luyện thì trình độ nói của trẻ nhỏ đã tăng lên đáng kể trẻ nhỏ đã có vẻ nói sõi và nói giỏi. Tuy nhiên, nhiều lúc trẻ nhỏ vẫn còn mắc những lỗi ngữ pháp mà trẻ nhỏ chưa từng phạm trước đây. Chắc chắn bạn sẽ phải phì cười với những sai lầm hài hước của trẻ nhỏ nhưng đừng để nó trở thành thói quen. Nó không yêu cầu trẻ phải nói đúng ngữ pháp hoàn toàn, nhưng bạn nên chỉ cho trẻ cách nói chính xác để làm quen. 

Một trong những sai lầm thường gặp của các bậc cha mẹ khi dạy con tập nói đó là lặp lại những câu nói sai của con, xem đó như là những điều hài hước, đáng cười và nghiễm nhiên trẻ nhỏ coi những sai lầm của mình là điều hết sức bình thường. Vì thế, ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ nhỏ để trẻ nhỏ bắt chước và sửa lại câu nói của mình cho đúng.

Ở độ tuổi này, em trẻ nhỏ của bạn sẽ bắt đầu hỏi những câu hỏi đơn giản, như “Con có thích ăn bánh không?” Và đôi giày của tôi đâu?”. Nếu bạn nhận thấy trẻ nhỏ không sử dụng được những câu có nhiều từ hoặc không đáp lại khi ai đó gọi tên mình, bạn nên đưa trẻ nhỏ đi khám. Những hành vi như vậy có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ nhỏ chậm phát triển.

Mẹ đừng vội lo lắng nhé. Khi học được những quy tắc đặt câu mới, trẻ nhỏ có xu hướng áp dụng mẫu câu này cho mọi trường hợp trẻ nhỏ gặp phải. Ví dụ như trẻ nhỏ học được từ mới “đôi” trẻ nhỏ có thể thích thú ghép với hầu hết các từ như đôi tay, đôi chân, đôi vớ, đôi… quần!!!, hoặc như cách nói “nhiều hơn” ngoài những cụm đơn giản như: “Con yêu mẹ nhiều hơn”, trẻ nhỏ có thể nói ngô nghê: “Con ngoan bạn Bo nhiều hơn”.

 

 

Dù trẻ nhỏ có nói sai, nhưng việc áp dụng lặp lại một mẫu câu thực sự là một dấu hiệu mừng của sự tinh tế trong ngôn ngữ. Nó cho thấy rằng trẻ đang thử áp dụng các quy tắc và có ý thức hơn về sử dụng ngữ pháp.

Thay vì chỉ ra lỗi sai và cách sửa lỗi, mẹ cho trẻ nhỏ lặp lại câu được đặt với cách sử dụng đúng. Khi trẻ nhỏ xưng ngôi không chính xác, bạn hãy khéo léo thay thế bằng đại từ thích hợp trong khi vẫn tiếp tục trò chuyện với bé. Thật cẩn thận khi bạn sử dụng đại từ xưng hô trong giao tiếp hàng ngày với trẻ.

Với những thông tin trên, bạn hãy dạy trẻ nhỏ tập nói tiếng việt chính xác đơn giản nhất. Hy vọng rằng các mẹ sẽ có cách giúp trẻ nhỏ yêu của mình phát triển ngôn ngữ một cách hoàn hảo nhất theo đúng độ tuổi phát triển. Chúc các trẻ nhỏ luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo