DẠY BÉ NHẬN BIẾT VỀ THỜI GIAN

Việc nhận biết được thời gian là một trong những điều cơ bản đầu tiên mà các mẹ nên dạy cho con mình. Đây không chỉ là một trong những bước phát triển của bé mà còn là một việc rất hữu ích về sau này. Và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đến với những mẹo giúp cho các mẹ có thể hỗ trợ cho con mình trong việc luyện tập nhận biết về thời gian nha.

Dạy bé tập đếm

Giờ giấc cũng là những con số, muốn biết giờ giấc thì hãy biết những con số trước. Có rất nhiều cách để giúp bé tập đếm số. Các mẹ có thể dùng những đồ vật ở nhà như các món đồ chơi của con để làm đối tượng cho bé tập đếm. Các mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé tập đếm ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể. Đồng thời các mẹ hãy lồng ghép những phép tính cơ bản vào trong việc tập đếm của bé. Điều quan trọng của việc này là giúp bé nhận thức được các con số và hiểu rằng toán học là thực tế và cũng rất vui vẻ. Từ đó sẽ kích thích bé tập đếm tốt hơn.

Hãy chắc chắn rằng bé nhận ra được các con số được viết

 

 

Việc đảm bảo rằng các bé nhận ra được mặt các con số cũng rất quan trọng. Mỗi ngày, mẹ hãy dành ra vài phút để giúp bé tập đọc số. Bạn có thể dùng các thẻ số để giúp bé tập đọc. Hãy đưa cho bé một thẻ số để bé đọc to số đó lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra những trò chơi có sử dụng các con số để giúp bé luyện tập nhớ mặt những con số. Bạn cũng có thể trộn các số lại với nhau rồi đọc một con số bất kỳ sau đó cho bé tự mình tìm ra các thể số chứa con số đó. Khi bé đã dần dần nhớ hết các mặt số, bạn có thể đánh đố bé bằng việc đưa ra các số sai để cho bé bắt lỗi, như vậy khi đó bé sẽ càng tự tin hơn và có cảm hứng học hơn.

Dạy trẻ các khái niệm về thời gian

Khi bé đã biết đếm và biết nhận mặt các con số, bạn có thể bắt đầu dạy bé các khái niệm về thời gian. Những khái niệm như buổi sáng, buổi chiều, một giờ, một phút, số giờ hoặc số phút trong một ngày, một giờ,… những khái niệm này sẽ là khởi đầu để bé có thể nhận thức được về thời gian. Bạn cũng có thể dùng những cách như ghi lại thời gian của các hoạt động hoặc thời điểm các hoạt động diễn ra. Những cách này sẽ giúp cho bé nhận thức được các khái niệm thời gian vì nó giúp cho bé thấy được ví dụ minh họa và giúp bé hiểu và nhớ lâu hơn.

Dạy trẻ cách đọc đồng hồ

 

 

Tất nhiên nói đến vấn đề thời gian thì không thể không nói đến việc đọc đồng hồ. Ban đầu bạn nên để cho bé nhìn đồng hồ điện tử hoặc đồng hồ số để bé có thể quen với việc đọc giờ bằng các con số. Sau khi bé đã quen và nhận ra các con số trên đồng hồ kim cũng giống trên đồng hồ số, bạn hãy bắt đầu cho bé tập nhìn đồng hồ kim. Bạn có thể làm cho bé một cái đồng hồ kim bằng giấy. Bạn hãy dùng đồng hồ kim này để chỉ cho bé những điểm giống nhau với đồng hồ số. Sau đó bạn hãy chỉ cho bé cách vận hành của câc kim. Khi bé đã hiểu thì bạn hãy di chuyển kim đến những khung giờ khác nhau để cho bé đọc hoặc làm ngược lại bằng cách đọc số giờ rồi cho bé tự di chuyển kim. Bạn cũng nên cho bé nhìn vào nhiều loại đồng hồ khác nhau để bé nhận ra sự tương đồng giữa những loại đồng hồ để bé có thể đọc được giờ ở bất cứ đâu và với bất cứ loại đồng hồ nào.

Vậy là chúng ta đã biết được những điều cần phải lưu ý khi dạy cho bé nhận biết về thời gian. Các mẹ hãy kiên trì để hỗ trợ bé thật tốt nhé. Chúc cho mẹ và các bé học tập thật vui vẻ và hiệu quả nha

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo