CÓ NÊN CHO BÉ CHƠI VỚI MÁY TÍNH

Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp được rất nhiều hình ảnh các bé đang ở độ tuổi nhỏ thường xuyên chơi với máy tính. Nhưng liệu điều này có tốt hay không. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nha.

Về lợi ích

Việc cho trẻ chơi với máy tính từ sớm sẽ tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với những cái mới, giúp bé có được sự chuẩn bị tốt trước khi bước vào ngưỡng cửa học đường. Đồng thời cũng tạo thuận lợi cho bé trong việc tiếp xúc với khoa học công nghệ về sau.

Hơn nữa khi tiếp xúc với máy tính, các ngón tay và bàn tay của bé cũng sẽ hoạt động, bé sẽ tập làm quen với việc nhận diện các chữ cái và con số. Đây cũng có thể coi là một cách để bé phát triển

Về tác hại

Tuy nhiên việc cho bé chơi với máy tính nên được giới hạn ở một mức nào đó. Vì nếu không sẽ gây ra những tác động không tốt cho trẻ.

 

Ảnh hưởng đến phát triển tâm lý

Thay vì dành thời gian để giao tiếp với những người thân trong gia đình thì bé lại dành thời gian để chơi máy vi tính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển tâm lý tự nhiên của bé. Trên mạng có rất nhiều những nền tảng giáo dục và phát triển cho trẻ nhưng môi trường phát triển và người giáo dục cho trẻ tốt nhất trong thời gian này chính là ba mẹ. Vì vậy các mẹ nên để cho bé giao tiếp với người nhà nhiều hơn.

Bức xạ điện từ máy vi tính sẽ gây hại cho bé

Các bức xạ điện từ các linh kiện máy vi tính sẽ gây hại cho cơ thể người nếu vượt qua mức 3mG. Đối với trẻ em thì việc hấp thụ cá bức xạ điện này còn cao hơn cả người lớn. Các bức xạ này sẽ xuyên qua cơ thể đến xương tủy của bé. Những tác động từ loại bức xạ này có thể gây ra những di chứng xấu bên trong cơ thể bé. Bé có thể bị rối loạn ADN, ảnh hưởng khả năng sinh sản hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe

Bên cạnh đó thì mạng wifi cũng sẽ gây ra những tác động tương tự với bé nên các mẹ hãy ưu tiên sử dụng mạng không dây.

Ảnh hưởng đến thị giác của bé

Việc nhìn vào màn hình máy vi tính quá lâu có thể gây mỏi mắt, khô giác mạc. Không như người lớn, các bé không biết khi nào mình sẽ mỏi mắt và nên nghỉ ngơi hay điều chỉnh máy vi tính để cho phù hợp với mắt mình. Các bé sẽ chỉ biết chăm chú vào những gì mình thấy trên máy vi tính. Vì vậy sẽ gây ra những tác hại đối với mắt của bé và dễ dẫn đến các tật khúc xạ ở mắt.

Ảnh hưởng đến thể chất của bé

Việc trẻ ngồi trước máy tính sẽ làm giảm đi thời gian hoạt động thể chất của trẻ. Theo thời gian bé sẽ cảm thấy ù lì và không còn hứng thú với việc tập thể dục hoặc vận động chân tay nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển cơ thể của bé, khiến cơ thể bé phát triển kém, ít hấp thu được các chất dinh dưỡng và trao đổi chất, sức đề kháng kém và dễ bị mắc các bệnh về xương và vai sau này.

 

Tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh

Cho bé chơi máy tính mà không có kiểm soát sẽ khiến bé dễ tiếp xúc với những thứ không lành mạnh trên internet. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé, các bé sẽ dễ bị sớm làm cho hư hỏng, phát triển trí tuệ kém và dễ dẫn đến việc nhận thức về đạo đức xã hội ngày càng thấp.

Như vậy chúng ta đã hiểu được những vấn đề có thể gặp phải khi cho các chơi với máy vi tính quá sớm. Việc phát triển của bé tron giai đoạn này nên để tự nhiên và các mẹ hãy đồng hành cùng bé nhé. Có thể để cho các bé chơi vi tính để làm quen với công nghệ nhưng các mẹ cũng phải giám sát các bé thật sát sao để tránh những điều không tốt xảy ra ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo