Chích ngừa trước khi mang thai

Trong hành trình chào đón con yêu đến bên mình, các ông bố bà mẹ luôn có rất nhiều những trăn trở băn khoăn và rất nhiều điều phải chuẩn bị kỹ càng nhất.

Đặc điểm đối với vấn đề sức khỏe của thai nhi và bà bầu. Hãy cùng Mamisfood khám phá về một trong những nỗi băn khoăn lớn, đó chính là tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

 1. Vì sao phải tiêm phòng trước khi mang thai

Khi đã bước vào quá trình mang thai, thì các mẹ chỉ có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt và canxi để thai kỳ được khỏe mạnh. 

Tiêm phòng trước khi mang thai cũng giúp hỗ trợ đề kháng và hình thành hệ miễn dịch cho bé ngay khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, khi mang thai sức đề kháng trong cơ thể của người mẹ sẽ bị yếu đi, rất dễ mắc bệnh. Chính vì vậy, sản phụ cần thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai.

 1. Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các chuyên gia y tế về tiêm phòng vắc xin đã tổng hợp cho chúng ta những loại vắc xin mà các mẹ cần chích ngừa trước khi mang thai. Đó là:

2.1. Vắc xin cúm

Cúm là một căn bệnh rất phổ biến, hình thành do virus cúm gây viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp và rất dễ lây truyền thành dịch. Không chỉ đối với phụ nữ sắp có thai mà người bình thường cũng nên tiêm phòng vắc xin cúm hằng năm.

Theo chỉ định của bác sĩ, các bà mẹ nên tiêm phòng vắc xin cúm một tháng trước khi mang thai. 

2.2. Vắc xin thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Bởi vì, nếu sản phụ mang thai ở tuần thứ 8 đến 20 của thai kỳ bị mắc bệnh thủy đậu thì thai nhi rất dễ mắc các dị tật bẩm sinh.

Hơn thế nữa, nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh cực kỳ cao.

Đối với việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu thì Bộ Y Tế khuyến cáo nên tiêm tốt nhất là trước khi có thai ba tháng hoặc ít nhất là một tháng.

2.3. Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván

Theo như các nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị tử vong do mắc phải các căn bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván vào những tháng đầu đời khi chưa được tiêm vắc xin chiếm tỉ lệ rất cao.

Các bé chỉ có thể tiêm các loại vắc xin này từ tháng tuổi thứ 2 sau khi được sinh ra. Chính vì vậy, để các bé được bảo vệ ngay từ khi sinh ra. Các sản phụ cần tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván ngay từ khi mang thai.

Thời điểm thích hợp để tiêm là từ tuần thứ 27 đến 36 của thai kỳ. 

2.4. Vắc xin uốn ván

Vắc xin uốn ván là một trong những loại vắc xin mà các mẹ bầu bắt buộc phải tiêm khi có thai. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần thực hiện tiêm phòng uốn ván để  bảo vệ chính mình và thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Lịch tiêm phòng cụ thể như sau:

 • Mũi 1: Tiêm khi có thai lần đầu hoặc trong độ tuổi sinh sản. Có thể tiêm ở tháng thứ 4 hoặc 5.

 

 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất một tháng và trước khi sinh ít nhất hai tháng.

 

 • Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 ít nhất 6 tháng hoặc vào lần có thai thứ 2. 

 

 • Mũi 4: Tiêm sau mũi 3 ít nhất một năm hoặc lần có thai thứ 3.

 

 • Mũi 5: Tiêm sau mũi 4 ít nhất một năm hoặc lần có thai thứ 4.

Lưu ý: Cách mũi thứ 5, 10 năm, bạn nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6.

2.5. Vắc xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella.

Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm dễ lây qua đường hô hấp và để lại những biến chứng nặng nề. Đặc biệt, đối với trường hợp có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Hiện nay, loại vắc xin phổ biến được dùng để tiêm phòng vắc xin này là MMR II. Thời gian thích hợp để tiêm phòng vắc xin MMR II là vào khoảng 3 tháng trước khi mang thai.

Lưu ý: Loại vắc xin này hoàn toàn không được tiêm khi phụ nữ đã có thai.

2.6. Vắc xin viêm gan B

Ở Việt Nam tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B cực kỳ cao. Đối với những chị em phụ nữ dự định có thai cần tiêm 3 mũi trước khi mang thai.

Tiêm theo thời hạn 0 – 1 – 6, tức là mũi 1 và mũi 2 cách nhau một tháng. Mũi thứ 3 được tiến hành tiêm cách mũi đầu 6 tháng.

Đối với mũi tiêm viêm gan B, bạn có thể tiêm ngừa trước khi mang thai và tiếp tục tiêm trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, bạn nên hoàn tất các mũi tiêm vào thời gian trước khi mang thai nhằm ngăn chặn các virus có thể tấn công thai nhi vào giai đoạn đầu của thai kỳ.

2.7. Vắc xin HPV

HPV là vắc xin tiêm phòng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Thời điểm thích hợp nhất để tiêm loại vắc xin này là khi bạn đang ở độ tuổi dưới 26. 

Tương tự vắc xin viêm gan B, vắc xin phòng HPV cũng gồm ba mũi theo phác đồ 0 – 1 – 6 hoặc cũng có thể là 0 – 2 – 6. Điều này tùy thuộc vào công ty sản xuất vắc xin đó.

Lưu ý: Tuyệt đối không tiêm vắc xin khi đã phát hiện mình có thai. Nên dừng tiêm và tiếp tục tiêm sau khi đã sinh con xong.

Thời gian tối đa để hoàn thành các mũi tiêm không được quá 2 năm.

 1. Một vài lưu ý khi tiêm vắc xin

Tất cả các vấn đề liên quan đến dược đều dễ dẫn đến tác dụng phụ. Chính vì vậy, trước khi tiêm vắc xin, bạn cần nắm rõ những vấn đề cần lưu ý như sau:

3.1. Đang trong quá trình tiêm phòng mà lỡ có thai

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Vắc xin được sản xuất dựa trên các chuẩn virus sống, chính vì vậy, tiêm vắc xin khi đang mang thai có thể gây hại đến thai nhi.

Nếu trong trường hợp bạn tiêm phòng rồi mới biết mình mang thai thì cần thông báo ngay với bác sĩ để theo dõi và có biện pháp giải quyết tốt nhất.

3.2. Thời gian tác dụng của các loại vắc xin là bao lâu

 • Đối với vắc xin cúm chỉ có tác dụng trong vòng một năm trở lại. Chính vì vậy, bạn cần tiêm phòng vắc xin cúm nhắc lại mỗi năm.
 • Vắc xin MMR II cho sởi – quai bị – rubella chỉ có tiêm một liều duy nhất. Chỉ cần nhắc lại khi có dịch.
 • Vắc xin viêm gan B sau khi tiêm hoàn thành phác đồ ba mũi thì chỉ cần tiêm thêm một mũi nhắc lại sau một năm.

3.3. Các phản ứng thường gặp sau tiêm

Thông thường sau khi tiêm vắc xin cơ thể sẽ phản ứng với virus và cho phản ứng sốt. Đặc biệt là vắc xin uốn ván. 

Vắc xin cảm cúm thì sẽ gây ra hiện tượng giả cúm như hắt xì hơi, sổ mũi.

Các mẹ không cần lo lắng vì đây đều là những hiện tượng bình thường. Bạn có thể chườm khăn ấm, lau người, ăn nhiều rau và trái cây nhằm tăng sức đề kháng.

Kết luận

Mamisfood hy vọng thông qua bài viết ngày hôm nay các mẹ sẽ biết cách chăm sóc cơ thể và cho mình một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo