Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, chậm phát triển so với các bạn đồng trang lứa luôn là nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh. Trẻ suy dinh dưỡng luôn cần một chế độ ăn uống đặc biệt để đạt được chiều cao và cân nặng lí tưởng. Hãy cùng chúng mình tham khảo thế nào là một chế độ ăn uống khoa học giúp trẻ cải thiện tình trạng trên nhé!

Suy dinh dưỡng cùng sự ảnh hưởng tới phát triển của trẻ.

Suy dinh dưỡng. thấp còi là tình trạng trẻ có cân nặng và chiều cao không đáp ứng được tiêu chuẩn tương ứng với độ tuổi. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi sẽ có nguy cơ cao không đạt được chiều cao lí tưởng khi trưởng thành, đặc biệt với bé gái sẽ gặp vấn đề về sinh nở, nguy cơ đẻ con suy dinh dưỡng thấp còi.

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng thấp còi được chia theo nhiều độ tuổi, giai đoạn của trẻ

Giai đoạn bào thai: trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ sinh nhẹ cân, chiều dài thấp  và dễ có tình trạng sinh non, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Giai đoạn từ 0 – 2 tuổi: Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ xuất hiện tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn, cần có sự chăm sóc đặc biệt và cẩn thận.

 

 

Giai đoạn tuổi tiền dậy thì và tuổi dậy thì: Giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển chiều cao vượt trội, tăng từ 8 – 12cm/ năm. Nếu bị suy dinh dưỡng thấp còi giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao sau khi trưởng thành của trẻ.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng.

Giai đoạn bào thai

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo cho trẻ có sự phát triển bình thường.

Các khoáng chất, vitamin cần bổ sung: Sắt, acid folic, canxi. Protein,…

Các thực phẩm khuyên dùng: Trứng, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc,… để bổ sung canxi và các vitamin cần thiết; các món ăn cần bổ sung thêm muối I- ốt.

Lưu ý cho mẹ và bé: Sau khi sinh, người mẹ nên cho trẻ bú trong vòng 24 tháng hoặc lâu hơn. Vậy nên suốt quá trình mang thai và cho con bú, người mẹ cần bổ dung sắt, canxi và các thực phẩm dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất.

Giai đoạn trẻ từ 0 – 2 tuổi

Trong giai đoạn này, cần chú ý khi trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng, chậm lớn để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trong giai đoạn 0 – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng nên cho bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng. Khi trẻ được 5 – 6 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Các khoáng chất, vitamin cần bổ sung: Canxi, Vitamin A, kẽm, tinh bột,…

Thực phẩm khuyên dùng: Một bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ các nhóm dầu mỡ, đạm động vật, rau củ, tinh bột, tôm, cua, đậu,…

Lưu ý cho bé: Cần đảm bảo lượng thức ăn và số bữa ăn theo độ tuổi của trẻ. Trong giai đoạn này, cần duy trì lượng sữa hàng ngày cho sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn tuổi tiền dậy thì và dậy thì

 

 

Giai đoạn tiền dậy thì và tiền dậy thì là thời điểm vô cùng quan trọng cho sự phát triển vượt trội của trẻ. Tùy vào từng độ tuổi, giới tính chúng ta sẽ thiết lập chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Các khoáng chất, vitamin cần đảm bảo: Đạm động vật và đạm thực vật – những nguồn cung cấp vitamin vô cùng quan trọng cho việc tạo cấu trúc tế bào, nội tiết tố và tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm chất béo cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường của trẻ và cung cấp năng lượng dồi dào cho sự phát triển thể lực.n Các khoáng chất sắt, canxi, kẽm, vitamin A, D, C  vô cùng cần thiết trong giai đoạn này.

Các thực phẩm cần đảm bảo: Thịt, tôm, cua, cá, trứng, đậu nành, giá đỗ, lạc cùng các loại rau xanh, hoa quả,…

Lưu ý cho trẻ: Trẻ cần đảm bảo ăn đủ 3 bữa/ ngày cùng các thực phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết như: sữa, sữa chua, ngũ cốc,… Cần cân bằng chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Trên đây là một vài lưu ý trong chế độ ăn uống khoa học cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Chúng ta hãy tham khảo và áp dụng phù hợp để giúp trẻ cải thiện tình trạng thiếu cân, chậm lớn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo