Cách trữ sữa đông đúng cách

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ có nhu cầu trữ sữa để đảm bảo có nguồn sữa đủ đầy cung cấp cho bé yêu. 

Tuy nhiên, nếu bạn không nắm vững quy trình trữ sữa đông đúng cách thì lượng dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất béo có trong sữa sẽ bị mất đi.

Hãy cùng Mamisfood tìm hiểu những phương pháp trữ sữa đông đúng cách, đảm bảo nguồn dinh dưỡng có trong sữa trữ đông hoàn chỉnh như ban đầu.

Những nguyên tắc trữ sữa mẹ cần tuân thủ nhằm đảm bảo giữ nguyên nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ

 1. Sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại túi trữ sữa chuyên dụng được bày bán. Các mẹ nên tìm mua tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng mẹ và bé uy tín để tránh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng.

Các túi trữ sữa chuyên dụng đã được kháng khuẩn bằng công nghệ cao, nguyên liệu sản xuất túi không chứa các hợp chất độc hại. 

 

Túi trữ sữa có nhiều kích cỡ khác nhau, các mẹ cần lưu ý tránh tình trạng trữ sữa quá đầy sẽ gây rách khi cho vào tủ đông và sữa chuyển qua dạng đông đá.

Nắm rõ cách dùng túi trữ sữa và thực hiện ghi rõ ngày tháng trữ sữa trên túi.

 1. Thời gian bảo quản sữa mẹ theo chuẩn
 • Sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 27 đến 28 độ C trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

 

 • Sữa sau khi hút và trữ tại ngăn mát tủ lạnh nên được sử dụng trong vòng 48 giờ sau khi hút.

 

 • Đối với trường hợp sữa cất trong ngăn mát tủ lạnh, có hạn sử dụng trong thời gian là ba tháng.

 • Nếu gia đình có điều kiện kinh tế, các mẹ bỉm nên đầu tư một tủ đông chuyên dụng. Sữa được bảo quản trong tủ đông chuyên dùng có thời gian tối đa là 6 tháng.

 

 1. Không trữ sữa mẹ chung với các loại thực phẩm khác

Các loại thực phẩm thông thường, đặc biệt là thực phẩm tươi sống là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn cư trú.

Nếu bảo quản sữa mẹ chung với thực phẩm tươi sống, các vi khuẩn có thể len lỏi vào sữa.

 1. Sử dụng bình trữ sữa chuyên dụng

Tuyệt đối không sử dụng các bình trữ sữa bằng nhựa hay thủy tinh mà chưa được kiểm chứng độ an toàn.

Các loại bình nhựa thông thường rất dễ bị nứt vỡ khi ở điều kiện nhiệt độ quá thấp. Đối với trường hợp chai thủy tinh cũng có thể bị nứt vỡ nếu không sử dụng đúng cách.

Các loại bình nhựa hay chai thủy tinh không có xuất xứ rõ ràng đều vô cùng nguy hiểm cho bé. Vì thế, cần sử dụng các bình trữ sữa chuyên dụng được đặc chế không sử dụng các hợp chất nhựa xấu và dễ bị biến đổi trong nhiệt độ môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.

Các loại bình cần phải có nắp đậy, và không đổ sữa quá đầy. Bình sữa trước và sau khi dùng cần được rửa sạch và diệt khuẩn thật kỹ càng.

Các bước bảo quản sữa mẹ đúng cách

Để đảm bảo sữa mẹ vẫn còn đầy đủ dinh dưỡng sau khi được trữ đông, các mẹ cần nắm vững các bước bảo quản sữa mẹ như sau:

 • Sữa mẹ sau khi được hút cần đổ ngay vào bình sữa hoặc túi trữ sữa chuyên dụng. Thực hiện thao tác ghi đầy đủ ngày, giờ, sữa được hút ra bên ngoài túi hoặc bình trữ sữa. Có thể ghi thêm tên nếu sữa được gởi cho các bé đi nhà trẻ.

 

 • Nếu không thể cất vào tủ lạnh ngay sau khi vắt. Cần đảm bảo thời gian sữa để ngoài nhiệt độ thường vào khoảng 26 độ C trong vòng 6 tiếng. Tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời và những nơi có nguồn nhiệt cao.

 

 • Trước khi bỏ vào tủ đông, sữa mẹ sẽ tốt hơn nếu được làm lạnh trong khoản ít nhất 30 phút.

 

 • Thực hiện chia nhỏ sữa vào trong các túi từ 80 – 120ml để hạn chế thời gian làm lạnh, tránh tình trạng dư thừa sữa sau khi rã đông.

 • Nếu gặp phải hiện tượng cúp điện, bạn nên xếp các túi hoặc bình trữ sữa vào trong các thùng cách nhiệt cùng với đá cục.

 

 • Có thể đổ chung phần sữa được hút vào chung một bình, tuy nhiên cần để các bình sữa vào trong ngăn mát khoảng 1 tiếng để đảm bảo nhiệt độ tương đồng giữa các bình sữa.

 

 • Túi trữ sữa nên được đặt ở vị trí nằm ngang trong ngăn đá để đảm bảo nhiệt độ lan tỏa đồng đều giữa các túi sữa.

Rã đông và hâm sữa mẹ đúng cách

 • Không nên rã đông ngay sau khi lấy sữa từ tủ đông mà nên để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm. Hoặc nếu gấp, có thể ngâm túi sữa vào nước thường cho rã đông từ từ, thay nước thường xuyên, sau đó hâm như bình thường.

 

 • Ngâm bình vào nước nóng tầm 40 độ C hoặc dùng máy hâm sữa chuyên dụng.

 

 • Sữa sau khi hâm có thể để ở ngoài nhiệt độ thường 1 tiếng.

 

 • Đối với sữa rã đông được để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản thêm 48 tiếng. Nếu bé vẫn không dùng đến thì tuyệt đối bỏ đi.

 

 • Sữa sau khi bé bú không được cất giữ trở lại, hoặc hâm lại cho bé bú vì sữa này rất dễ bị nhiễm khuẩn gây ra các bệnh đường ruột cho bé.

Mamisfood hy vọng thông qua các bài viết của mình. Các mẹ có thể tích lũy được lượng kiến thức bổ ích cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo