Cách giúp con yêu chập chững những bước đầu đời

Những bước đi đầu đời của con đều là những niềm hạnh phúc vô bờ của bố mẹ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể bước đi được trong thời điểm giống nhau. Một số bé sẽ đi được sớm hơn nhưng cũng có bé sẽ biết đi muộn hơn. Trong bài viết dưới đây là những cách khắc phục để con yêu có thể dễ dàng đi được trong những bước đi đầu tiên của con.

Những bước đi đầu đời của bé

Hầu hết những bé có bước đi đầu tiên trong khoảng 1 tuổi, thường là 9-18 tháng tuổi. Các mẹ đừng quá lo nếu bé có trục trặc hoặc đốt cháy giai đoạn trong quá trình biết đi. Chẳng hạn như một số bé không biết bò mà nhảy luôn qua giai đoạn đứng thẳng rồi biết đi. Điều quan trọng ở giai đoạn này là bé vẫn biết phối hợp chân, tay linh hoạt.

Nếu khi bé có những dấu hiệu sau chứng tỏ bé sắp biết đi: Lăn xung quanh, dùng tay leo cầu thang. Ngoài ra, bạn cần xem xét sự tiến bộ của bé về những kỹ năng bé đã làm được so với những tháng trước. Nếu đến một tuổi, những kỹ năng vận động ở bé còn hạn chế thì bạn nên trực tiếp hỏi ý kiến của bác sĩ.

 

Giai đoạn 1: Học cách ngồi

Khoảng 4 đến 7 tháng tuổi, bé bắt đầu học cách ngồi dậy một mình mà không cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. Ngồi là hành động hiệu quả giúp bé tăng cường cơ bắp và là nền tảng cơ bản tiến tới học cách đứng một mình. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể giúp đỡ trẻ bằng những trò chơi để tạo hứng thú trong việc ngồi một mình và kiên trì với ý định đó.

Ngồi là một nền tảng vững chắc giúp bé đi được dễ dàng hơn

Giai đoạn 2: Học cách bò

Trong khoảng từ 7 đến 10 tháng, trẻ bắt đầu học cách bò. Khoảng thời gian này, bé sẽ học cách sử dụng tay hoặc chân hoặc cả hai để kết hợp hành động mang tính tư duy phức tạp đầu tiên trong cuộc đời.

Kích thích hành động bò để bé sử dụng thành thạo tay, chân

Bạn có thể giúp bé bằng cách kích thích hành động bò, đứng hoặc ngồi ở một vị trí khác và kêu gọi bằng nụ cười, lời cổ vũ hoặc một món đồ chơi lạ mắt. Giai đoạn này giúp bé sử dụng tay và chân thành thạo hơn, là bước chuẩn bị quan trọng để có thể đứng bằng hai chân và dùng tay để giữ thăng bằng khi tập đi.

Giai đoạn 3: Học cách đứng

những bé bắt đầu học cách đứng dậy vào tháng thứ 8, chủ yếu dựa vào những đồ nội thất trong nhà. Khi bạn thấy bé bám vào chân của bạn hoặc những đồ nội thất như bàn ghế, mép giường,… mẹ hãy giúp bé bằng cách dùng tay nâng bé lên từ từ, tạo cảm giác cho đầu gối. Nhiều lần như vậy giúp bé nhanh chóng học đứng vững mà không gây những ảnh hưởng khác lên xương và cơ bắp của đôi chân.

Giai đoạn 4: Tập bước những bước đầu tiên với sự giúp đỡ

Giai đoạn này thường bắt đầu ở khoảng tháng thứ 8 và thứ 9, khi trẻ hoàn thành giai đoạn học cách đứng vững. những bé tiếp tục học cách bước đi bằng 2 chân bằng sự giúp đỡ, hỗ trợ của cha mẹ. Đứng đằng sau bé, để tay vào vùng nách và bả vai của bé, đỡ nhẹ nhàng và nương theo những bước chân của bé.

Sự hỗ trợ của người lớn rất quan trọng trong những bước đi đầu đời của bé

 

Giai đoạn 5: Bước đi một mình

Bạn không thể nâng bé mãi được, và cũng đừng nên như thế. Hãy để bé có khao khát bước đi và tự mình bước đi. Sau khi kết thúc giai đoạn thứ 4, thường là vào khoảng tháng thứ 9 hoặc thứ 10. Cơ bắp và khớp xương của bé đủ để bé tập bước đi một mình.

Bé chập chững tự đi một mình

Giai đoạn này, bạn có thể hỗ trợ bé với đồ chơi điển hình là xe tập đi. Nên dùng xe tập đi bằng gỗ thay vì dùng những loại xe tập đi tròn để tránh gây ra tổn thương không đáng có trên vùng da hoặc bộ phận sinh dục. Thường thì giai đoạn tự bước đi chỉ kéo dài từ 3 đến 4 tháng, nên sử dụng những loại xe tập đi hoặc đồ dùng hỗ trợ giá rẻ để tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu bé chậm đi, mẹ đừng vội lo lắng mà hãy kiên nhẫn và áp dụng những phương pháp để giúp những có được sự thăng bằng, cứng cáp để tập đi một cách dễ dàng hơn. Bé yêu của bạn sẽ bước đi một cách tự nhiên nhờ sự nỗ lực và tình yêu của mẹ.

Có rất nhiều phương pháp để giúp trẻ tự tin và nhanh chóng có được những bước đi đầu đời của mình nhưng cha mẹ nên chọn cách đơn giản và cảm thấy phù hợp đối với bé. Ba mẹ giúp bé thơ bằng tình yêu thương bao la của mình, bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng đi được nhờ những điều ấy và con sẽ bước đi một cách tự tin nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo