Cách áp dụng phương pháp Easy 3

 

Làm mẹ là một sứ mệnh thật cao cả và vĩ đại, người ta vẫn thường nói sinh con thì dễ, nhưng để nuôi dạy một đứa trẻ sao cho nó trở thành một đứa con ngoan, ý thức tốt, có ích cho xã hội thì quả là một kỳ công không hề giản đơn tí nào. 

Và không cần bàn đến những điều gì lớn lao, riêng việc dạy cho bé một nếp ăn, nếp ngủ khoa học ngay từ khi mới lọt lòng, để bé phát triển khỏe mạnh, mẹ được nhàn rỗi, có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, mới là một điều “ khó nhằn “ nhưng bà mẹ trẻ nào cũng mong muốn đạt được. 

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, có bé sẽ thuận ăn, thuận ngủ, dễ nuôi, nhưng cũng có bé khiến mẹ phải “ quần quật” từng bữa ăn, giấc ngủ. Thấu hiểu được sự vất vả của các bà mẹ, chúng tôi xin được giới thiệu đến một phương pháp rèn luyện “ nếp ăn, nếp ngủ “ cho bé, để làm sao cho sứ mệnh nuôi con không phải trở thành một “ cuộc chiến “, đó chính là phương pháp Easy, một phương pháp được các bà mẹ phương Tây áp dụng từ rất sớm và chúng thực sự mang lại hiệu quả cao.

CÁCH ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP EASY 3 NHƯ THẾ NÀO ?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người sẽ lạ lẫm với cái tên Easy, phương pháp nuôi dạy bé phổ biến thời gian gần đây của các bà mẹ trẻ hiện đại. Nếu như cách nuôi dạy bé truyền thống như bế ẵm, ăn rong đã quá quen thuộc và thường tạo nên thói quen xấu trong sinh hoạt của bé thì với phương pháp Easy mới này, tin chắc rằng sau khi tìm hiểu, các bà mẹ sẽ hối hận vì không tìm hiểu sớm hơn để áp dụng cho bé yêu nhà mình.

 1. ĐỊNH NGHĨA

Easy là gì? Đây là từ viết tắt của một cụm từ trong tiếng anh, có tên là Eat ( ăn ) – Activity ( vui chơi, hoạt động ) – Sleep ( đi ngủ ) – Your time ( thời gian nghỉ ngơi, thư giãn dành cho mẹ ). 

Quả là một cụm từ thú vị, bởi trong tiếng anh Easy cũng có nghĩa là dễ dàng, nuôi con một cách dễ dàng, hay nói một cách khái quát, Easy dùng để chỉ một chu kỳ sinh hoạt mang tính lặp đi lặp lại hằng ngày của tất cả mọi em bé như : ăn, vui chơi, đi ngủ và sau đó là khoảng thời gian để các mẹ có thể làm những công việc khác. Thật đơn giản và dễ hiểu phải không ạ? Phương pháp Easy được chia làm ba phần đó là Easy 1, 2 và Easy 3, bài viết này chúng ta chủ yếu đề cập đến cách áp dụng phương pháp Easy 3 mà thôi.

 1. LỢI ÍCH MÀ PHƯƠNG PHÁP EASY 3 MANG LẠI

 

Cũng giống như Easy 1 và 2, phương pháp ba này cũng mang lại lợi ích vô cùng to lớn:

 

 • Đầu tiên phải kể đến là giúp các bà mẹ trải qua thời gian bỉm sữa một cách dễ dàng, tránh mệt mỏi , tránh căng thẳng, tránh được căn bệnh trầm cảm đáng sợ sau sinh, giúp các mẹ sớm lấy lại vóc dáng, cân bằng cuộc sống khi đón nhận thêm thành viên mới.

 

 • Phương pháp này giúp bạn rèn luyện cho con được một thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn, chơi, ngủ đúng giờ, giảm thiểu tình trạng quấy khóc do gắt ngủ, do ham chơi, nhờ đó bé sẽ tăng cân đều đặn, cơ thể phát triển một cách khỏe mạnh hơn, bé sẽ nhanh nhẹn, trí não thông minh,tinh anh hơn.

 

 • Bé sẽ nắm được thời gian ăn ngủ của mình, khi đói bé sẽ ra dấu hiệu để mẹ chuẩn bị, hay khi ngủ cũng vậy, mẹ không cần phải hoảng loạn vì không phân biệt được tiếng khóc của bé là do nhu cầu ăn , ngủ, chơi, hay bé khó chịu ở chỗ nào.

 • Bé sẽ có niềm tin nơi mẹ, nắm  vững được lịch sinh hoạt một cách khoa học ngay từ nhỏ thì sau này bé sẽ là một đứa trẻ đầy tự tin, năng động, tự lập, không ỷ lại, không bám mẹ.
 1. PHƯƠNG THỨC ÁP DỤNG
 • Mặc dù mang lại lợi ích to lớn như trên, nhưng để thực hiện nó với một em bé sơ sinh chưa có nhận thức, ý thức, mọi thứ với bé lúc này là dựa theo bản năng, thì điều đầu tiên là phải kiên nhẫn, từ từ, không thể ngày một ngày hai mà bé con sẽ học được theo cách bạn muốn.

 

 • Easy 3 chính là chu kì 3 giờ, cứ cách ba tiếng bé lại được ăn, được bú sữa một lần, sau đó mẹ nhìn tín hiệu để đặt cho bé tự ngủ. Chu kì này sẽ áp dụng cho bé từ 0 – 3 tháng tuổi.

 • Một ngày của chu kỳ Easy 3h cho bé được áp dụng như sau: 

 

 • Lấy mốc thời gian bé thức dậy lúc 7h sáng, nếu bé ngủ dậy muộn hơn, mẹ có thể xê dịch thời gian thêm một chút.
 • 7h: Bé dậy và được bú mẹ ( eat ), sau đó bé được bế vỗ lên ợ hơi, chơi cùng mẹ đón nắng sớm để cung cấp vitamin D, chơi trong nhà.
 • 8h -10h: Bé bắt đầu đi ngủ, mẹ đặt bé vào nôi hoặc lên giường để bé tự ngủ, sau đó là thời gian để mẹ thư giãn, ăn sáng, làm việc nhà.
 • 10h: Bé thức dậy và được bú mẹ, sau đó lại được chơi, vận động.
 • 11h- 1h: Bé đi ngủ, mẹ nghỉ ngơi.
 • 1h: Bé lại được ăn, được chơi tầm 1 tiếng.
 • 2h- 4h: Bé ngủ, mẹ dọn dẹp nhà cửa, thư giãn.
 • 4h: Bé được bú mẹ, chơi 30 phút và mẹ chuẩn bị để tắm cho bé.
 • 5h-7h: Bé sẽ ngủ một giấc ngắn, mẹ chuẩn bị cơm tối, ăn uống, thư giãn.
 • 7h: Bé được bú mẹ và được chơi sau đó lại đi ngủ, số cữ sữa ban đêm tùy thuộc vào mỗi bé, nhưng mẹ lưu ý cố gắng làm sao để qua ngày mai bé cũng thức dậy đúng giờ như hôm nay, và kiên trì thực hiện chu kì sau một đến 2 tuần, mẹ sẽ bất ngờ vì thành quả đạt được.

Tùy vào nhu cầu sinh hoạt khác nhau của mỗi bé mà các mẹ có thể điều chỉnh giờ giấc áp dụng Easy 3 sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là phương pháp áp dụng Easy 3 mà chúng tôi đã đề cập đến, chúc mẹ và bé sớm áp dụng để mẹ khỏe, bé ngoan, để thời gian bỉm sữa không còn là nỗi ám ảnh của mỗi chị em phụ nữ. Hy vọng bài viết cũng sẽ mang đến thông tin bổ ích cho những ai lần đầu bỡ ngỡ làm mẹ – một công trình đầy gian nan, thử thách.


/Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo