Bé sơ sinh có nên uống nước không?

 

Một vấn đề tưởng chừng đơn giản lại trở thành nỗi bất an, lo lắng của các bà mẹ trẻ. Nhiều bà mẹ được khuyên nên cho trẻ uống ít nước để làm sạch lưỡi và khoang miệng cho bé.

Tuy nhiên, quan niệm thật sự đã quá cổ hủ và lạc hậu. Không phải trẻ con không cần nước. Cho đến thời điểm hiện tại, chắc các mẹ cũng đều biết rằng nước là thành phần quan trọng của cơ thể.

Nhưng riêng đối với trẻ sơ sinh, chúng ta có cách khác để bổ sung nước cho bé mà không phải uống trực tiếp. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bé sơ sinh có nên uống nước không?” trong bài này. Chính là “không”.

  1. Những phương pháp giúp bé hấp thụ nước

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, trong sữa mẹ có hơn 88% là nước. Do đó, nếu trẻ bú sữa mẹ thì cũng đồng nghĩa với việc trẻ đã có cơ hội hấp thụ lượng nước mà cơ thể cần thông qua sữa mẹ.

Đối với những bé không bú sữa mẹ mà phải dùng sữa công thức thì trong quá trình pha sữa ta đã sử dụng loại nước tốt nhất để pha sữa và bé hoàn toàn có thể tiếp cận đủ lượng nước thông qua quá trình bú sữa công thức.

  1. Thời điểm thích hợp nên cho bé uống nước.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới và các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm thích hợp nhất để các ông bố bà mẹ cho các bé uống nước là khi bé được sáu tháng tuổi trở lên.

Đây chính là khoảng thời gian bé bắt đầu tiến hành ăn dặm. Và nước sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hoạt động hơn. 

Lựa chọn thời điểm này bởi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã được cải thiện nhiều và có thể tự xử lý một vài loại vi khuẩn có trong nước. Nếu bạn cho bé uống sớm hơn thì sẽ rất dễ bị đầy bụng và tiêu chảy. Dẫn đến tình trạng biếng ăn và cơ thể hấp thụ của trẻ.

  1. Một vài tác hại của việc cho bé uống nước quá sớm

Chưa từng có bố mẹ nào lại nghĩ uống nước lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con nhỏ. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ đã chủ quan cho bé uống nước không đúng cách và không lựa chọn thời gian thích hợp. Điều này đã dẫn tới những tác hại vô cùng xấu cho trẻ.

3.1. Dễ dàng bị bệnh

Có những căn bệnh tưởng chừng như không có liên quan gì tới nước lại bắt nguồn từ chính việc bổ sung nước cho trẻ sơ sinh quá sớm. 

Hậu quả của việc này chính là dẫn đến những căn bệnh như vàng da, sụt cân.

Đặc biệt, hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường vô cùng phức tạp, nước có thể chứa rất nhiều tạp chất mà cơ thể non trẻ của bé chưa có khả năng xử lý. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ uống thêm nước thì nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao gấp hai hoặc ba lần so với những trẻ bình thường.

3.2. Nhiễm độc nước nghiêm trọng

Trong nước có độc chính là điều chưa ông bố bà mẹ nào tưởng tượng ra được nếu không tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ.

Đã có những trường hợp các bé sơ sinh bị nhiễm độc nước nghiêm trọng dẫn đến ngộ độc, gây hôn mê và thậm chí dẫn đến co giật.

Thận của trẻ sơ sinh cần trải qua một quá trình lâu dài để hoàn thiện. Nhiều gia đình không hiểu rõ được vấn đề này, nên đã cho bé uống quá nhiều nước dẫn đến nồng độ natri trong cơ thể bị loãng đi. 

Lượng natri hiếm hoi này sẽ theo đường nước và thoát ra ngoài làm cho cơ thể bị thiếu hụt natri trầm trọng. 

Natri có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoạt động của não bộ. Vì thế rất dễ dẫn đến những tình huống như hôn mê và co giật.

3.3. Trẻ bị biếng ăn, còi cọc, chậm tăng cân

Nhiều ông bố bà mẹ sẽ cho rằng nước chẳng có ảnh hưởng gì đến vấn đề biếng ăn của trẻ.

Tuy nhiên, để đưa đến kết luận này nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nghiên cứu thực tiễn vì vậy điều này không còn gì để nghi ngờ.

Thời điểm, trẻ dưới 6 tháng tuổi, kích thước dạ dày của trẻ còn rất bé. Việc uống thêm nước trong khi đã được cung cấp đầy đủ thông qua sữa mẹ hoặc sữa bột là điều không cần thiết.

Hơn thế nữa với kích thước nhỏ của dạ dày trẻ, uống thêm nước sẽ làm bé có cảm giác no không muốn tiếp nhận thêm sữa dẫn đến biếng ăn. Từ đó, trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng và còi cọc.

Đối với trẻ uống sữa bột, các mẹ có thể cho bé liếm qua một ít nước để làm sạch đầu lưỡi.

Một lần nữa, Mamisfood khẳng định với các mẹ “Tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước”. Hãy tự tin và bảo vệ những kiến thức hiểu biết của mình trước sự phản đối của gia đình vì sức khỏe của con nhỏ. Không ai yêu con và hiểu con cần gì hơn mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo