Bé mấy tháng biết lật, mẹ không được bỏ lỡ điều này

Việc bé biết lật cũng là một chuyện quan trọng. Đây cũng là một trong những bước phát triển của bé. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu khi nào bé biết lật và những lưu ý để giúp các mẹ hỗ trợ bé thật tốt nha.

Bé biết lật vào tháng mấy?

Động tác lật với trẻ sơ sinh là một trong những động tác đầu tiên của cuộc đời mà các bé có thể thực hiện được nên đối với bé đây cũng là một động tác khó. Theo nghiên cứu thì tầm khoảng 3 đến 6 tháng đầu tiên thì bé sẽ biết lật. Với những trẻ có tố chất phát triển vượt trội thì đến tháng thứ 3 thì bé sẽ biết lật, còn thông thường thì tới tháng 4 hoặc 5 bé biết lật thì cũng là điều bình thường.

Ngoài ra việc bé biết lật hay không còn tùy thuộc vào bé có muốn hay không. Nên nếu thấy bé không biết lật thì các mẹ cũng đừng lo lắng. Lúc đó hãy tìm hiểu tại sao bé không muốn lật để hỗ trợ bé nha.

Làm sao biết khi nào trẻ muốn lật?

 

 

Mặc dù các bé chưa biết nói nhưng sẽ biết các phát đi tín hiệu cho biết là mình đang muốn lật. Nếu trong lúc đang nằm mà thấy bé đưa chân lên cao hoặc thấy bé không ngừng quơ chân thì có nghĩa bé đang muốn lật. Hoặc nếu thấy bé hay nằm nghiên qua một bên tức là bé bắt đầu muốn lật rồi

Khi biết bé muốn lật, các mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách đẩy nhẹ mông bé để giúp bẹ lật dễ hơn.  Hoặc bố mẹ có thể đứng ở hai bên hướng lật của bé rồi động viên kêu gọi hoặc dùng đồ chơi để cho bé tự lật.

Nguyên nhân khiến bé khó lật

Cân nặng vượt chuẩn

Không phải các bé sinh ra cứ càng nặng càng to là tốt. Cân nặng lớn quá có thể gây ra những trở ngại trong việc phát triển các kỹ năng cơ bản của bé

Thể nhược do thiếu canxi

Đối với các bé trong giai đoạn này thì việc lật là một động tác khó. Vì vậy bé cần phải vận dụng sức mạnh từ các cơ và khớp xương của mình. Nếu như cơ bắp và xương không đủ sức mạnh thì bé sẽ khó lật. Việc cơ bắp và xương của bé yếu là do thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi. Các mẹ cần bổ sung canxi để cơ thể bé phát triển tốt và khỏe mạnh. Ngoài ra các mẹ cũng nên kích thích bé siêng vận động thể chất để rèn luyện sức khỏe các cơ và xương của mình.

Cơ thể bé không được thoải mái do quần áo

Đa số các mẹ đều sợ bé sẽ bị lạnh nên thường cho bé mặc nhiều lớp áo hoặc mặc kín cả người. Tuy nhiên đôi khi việc mặc nhiều áo như thế này sẽ khiến cho việc chuyển động của bé trở nên khó khăn. Các mẹ nên để ý tùy vào nhiệt độ phòng mà lựa chọn quần áo cho bé. Tốt nhất nên dùng những loại quần áo với chất liệu nhẹ nhàng, dễ co giãn. Có như vậy thì bé sẽ dễ cử động và được hỗ trợ tốt để phát triển.

Tâm lý

Có những bé chưa biết lật nhưng ba mẹ cứ bắt ép khiến cho bé sợ. Điều này để lại trong đầu bé những ký ức không tốt đẹp về việc lật nên bé không dám lật nữa. Vì vậy khi tập lật, các mẹ đừng thúc ép mà hãy để các bé tự nhiên. Hãy tập từ từ, mỗi lần chỉ tập trong thời gian ngắn, khi nào bé đã quen rồi thì hãy dùng những các kêu gọi hoặc kích thích cho bé để bé tập lật.

Nên làm gì để giúp bé lật thuận lợi hơn?

 

Bài tập giao động

Đầu tiên bạn hãy giúp bé tập duy trì khả năng cân bằng cơ thể.bằng cách luyện sức cơ ở vùng ngực và lưng. Lúc này bạn đặt bé vào nôi rồi kéo nối nghiên qua bên một cách vừa phải. Khi đó bé sẽ tự động dùng sức ở ngực và lưng để duy trì thăng bằng. Đây sẽ là bước tạo tiền đề cho bé tập lật.

Bài tập lật người

Bố mẹ có thể đứng ở hai bên và kêu gọi hoặc dùng đồ chơi để dụ bé lật. Nếu bé cảm thấy khó khăn thì bố mẹ hãy đợ nhẹ người bé để bé lật dễ dàng hơn.

Vậy là chúng ta đã biết được những điều đáng lưu ý veeff việc lật của bé. Chúc các mẹ và bé tập lật vui vẻ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo