BÁC SĨ TƯ VẤN DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Chế độ dinh dưỡng cho các trẻ trong những năm tháng đầu tiên của trẻ có vai trò rất là quan trọng. Những đứa trẻ cần phải được xây dựng một khẩu phần ăn đúng cách để nhằm đáp ứng được nhu cầu năng lượng giúp các bé tăng cường được sức đề kháng của cơ thể theo từng giai đoạn phát triển một cách khoa học và để đảm bảo phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Được chăm sóc tốt về dinh dưỡng là nhu cầu tối rất quan trọng nhằm để  trẻ phát triển nhưng chưa đủ, vì trên thực tế, một số trẻ do chức năng tiêu hoá chưa thật hoàn chỉnh nên sẽ dẫn đến lượng thức ăn đưa vào chỉ hấp thu được một phần nhỏ. Đây chính là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn và luôn quan tâm.

Sau  đây là một số  lưu ý mà bác sĩ tư vấn cho trẻ suy dinh dưỡng:

Đối với trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng

 

 

Tỷ lệ các trẻ bị rối loạn tiêu hoá rất hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi như là bệnh tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống, đặc biệt ở nhóm tuổi (từ 1 đến 12 tháng tuổi). Chúng ta đều biết rằng suy dinh dưỡng là hậu quả của sự nghèo đói, khổ sở và thiếu hiểu biết về dinh dưỡng. Câu hỏi đặt ra là tại sao ở những thành phố lớn, điều kiện kinh tế đã tốt lên như vậy rất nhiều mà tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn tương đối cao.

Qua các bệnh nhân đã đến khám tại Khoa khám tư vấn trẻ em – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia thì thấy nguyên nhân chủ yếu không phải là  do điều kiện kinh tế mà do các bé được nuôi dưỡng chưa thực sự đúng cách, do đó, các bé không nhận được chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu theo lứa tuổi cũng như là những thức ăn hấp thu theo lứa tuổi, hoặc trên những trẻ biếng ăn không được cho ăn tăng cường cũng sẽ khiến cho trẻ nhanh chóng dẫn đến suy dinh dưỡng. Nhưng thực tế lâm sàng cũng cho thấy rằng có những đứa trẻ chịu ăn và được cho ăn đúng cách nhưng vẫn không thể lên cân tốt. Tại sao vậy ? Đó là do ở một số trẻ nhỏ, chức năng tiêu hoá của các bé chưa thật hoàn chỉnh cho nên dẫn đến thức ăn đưa vào chỉ được hấp thu một phần nhỏ.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nhu cầu dinh dưỡng của các bé sẽ thay đổi liên tục theo từng độ tuổi, do đó bậc cha mẹ nên cho bé khám và tư vấn dinh dưỡng theo lịch định kỳ để chế độ ăn uống, vận động của bé được thay đổi và điều chỉnh một cách hợp lý.

Trong 1000 ngày đầu đời của bé, chế độ dinh dưỡng sẽ vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn phát triển hoàn thiện về não bộ và lại là bước vững chắc cho nền tảng sự của phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Vì thế mà bậc cha mẹ nên mẹ đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra sớm tất cả những vấn đề dinh dưỡng làm sự phát triển của trẻ bị gián đoạn và chậm đi

 

 

Khoảng thời gian từ sau 24 tháng trở đi thì cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ từ 1 đến 2 lần. Tuy vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu như là: ăn kém, biếng ăn, cân nặng bị sụt, hoặc tăng cân nhanh bất thường….cha mẹ cần cho bé đi khám sớm để có thể điều trị kịp thời.

Lợi ích của khám dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

  • Đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của các bé để kịp thời điều chỉnh các chế độ dinh dưỡng ăn uống, vận động tập luyện một cách tốt nhất.
  • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng thì có thể để lại những hệ lụy cho sức khỏe của trẻ sau này như là: suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất…
  • Được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chế độ ăn uống một cách hợp lý, khoa học, xây dựng được chế độ vận động mang lại những lợi ích cần thiết cho sức khỏe của các bé cũng như xây dựng được lối sống lành mạnh khi bé đã trưởng thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo