BÀ BẦU ĐI TIỂU NHIỀU LẦN CÓ PHẢI LÀ DO THẬN YẾU HAY KHÔNG ?

Có nhiều người phụ nữ khi mang thai đột nhiên đi tiểu rất nhiều lần. Thông thường việc đi tiểu nhiều sẽ được gắn với việc thận yếu. Vậy thì bà bầu đi tiểu nhiều lần khi mang thai có phải là do thận yếu hay không?

Lý do bà bầu thường đi tiểu nhiều lần khi mang thai

Khi mang thai thời kỳ đầu, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi về các nội tiết tố. Đồng thời sự thay đổi về kích thước của tử cung cũng sẽ gây áp lực lên bàng quang khiến cho nước tiểu bị ép ra nên các bà mẹ sẽ thường đi tiểu nhiều lần trong 1 ngày.

Khi đến giai đoạn mang thai thứ hai, kích thước của tử cung sẽ thay đổi để phù hợp với trọng lượng của thai nhi. Nhưng lúc này xương chậu sẽ hỗ trợ nâng đỡ thai nhi nên áp lực lên bàng quang cũng sẽ giảm nên mẹ bầu sẽ giảm tần suất đi tiểu trong giai đoạn này.

Khi đến giai đoạn mang thai thứ ba là lúc thai nhi bắt đầu xoay chuyển cơ thể để chuẩn bị cho việc sinh nở. Việc này sẽ gây áp lực lên bàng quang làm tăng tần suất đi tiểu của mẹ bầu.

 

 

Giải thích các nguyên nhân dẫn đến việc bà bầu đi tiểu nhiều lần khi mang thai

Do thay đổi nội tiết tố: do hormone hCG hoạt động trong thai kỳ làm tăng lượng máu lưu thông về phía vùng xương chậu và thận gây chèn ép bàng quang khiến cho các mẹ bầu đi tiểu nhiều lần trong một ngày.

Áp lực tác động lên bàng quang: khi mang thai trong giai đoạn ba tháng đầu, kích thước tử cung sẽ tăng và gây sức ép lên bàng quang khiến cho bàng quang không thể giữ nước tiểu lâu và nhiều được như bình thường nên sẽ khiến các mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Lượng chất lỏng dư thừa: khi bạn mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng đến gần 50% so với bình thường. Lúc này thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc chất thải. Điều này khiến cho lượng chất thải dư thừa tăng lên và nhu cầu thải lượng chất thải này ra ngoài cũng tăng khiến cho các mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Những dấu hiệu đi tiểu nhiều lần là không tốt ở mẹ bầu trong thời kỳ mang thai

Như vậy ta đã hiểu vì sao mẹ bầu thường xuyên đi tiểu trong thời gian thai kỳ. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là lúc nào mẹ bầu đi tiểu nhiều cũng là bình thường. Các mẹ bầu cần phải để ý một số dấu hiệu để đề phòng những bệnh có thể gặp phải trong thời gian mang thai.

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau buốt và nóng ruột khi đi tiểu thì có thể là mẹ bầu đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Hệ tiết niệu của phụ nữ bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Việc nhiễm trùng đường nước tiểu có thể là nhiễm trùng một trong các cơ quan đó. Không phải hoàn toàn nhưng đa số nhiễm trùng đường tiết niệu ở cơ thể phụ nữ. đều là nhiễm trùng bàng quang hoặc là niệu đạo

 

 

Khi có dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, các mẹ bầu phải đến bệnh viện khám và chữa bệnh ngay để tránh những hậu quả về sau. Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến cho mẹ bầu bị các vấn đề như sinh non, nhiễm khuẩn sơ sinh, sảy thai,… Một số trường hợp nếu như bị nghiêm trọng, mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng thận hoặc viêm bể thận cấp tính.

Các mẹ bầu cần phải để ý đến những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu để sớm phát hiện ra bệnh. Những triệu chứng của căn bệnh này thường là đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu mỗi lần thải ra ít hoặc không thể tiểu được, có cảm giác nóng rát mỗi khi đi tiểu, khi đi tiểu cảm thấy đau buốt, trong nước tiểu có máu.

Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi việc đi tiểu nhiều ở bà bầu có phải là do thận yếu hay không. Câu trả lời là không tuy nhiên các mẹ cũng cần phải để ý đến những vấn đề gặp phải khi đi tiểu để tránh các bệnh liên quan đến đường tiết niệu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0989610210
Gọi ngay
Chat Zalo